Bảo tàng Hồ Chí Minh – Bến Nhà Rồng cảm nhận về di tích lịch sử của dân tộc

Bến Nhà Rồng là nơi không thể bỏ qua nếu bạn là người thích tìm hiểu lịch sử. Khi đến tham quan tại trung tâm thành phố Hồ Chí Minh, bạn hãy đến bảo tàng Hồ Chí Minh Bến Nhà Rồng. Đây là nơi có ý nghĩa vô cùng thiêng liêng đối với người dân Việt Nam. Hãy xem thông tin tại đây nhé.

Ý nghĩa lịch sử bảo tàng Hồ Chí Minh Bến Nhà Rồng

Bến Nhà Rồng hay còn gọi là bảo tàng Hồ Chí Minh. Nơi đây in dấu chân của vị chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Bến Nhà Rồng là di tích lịch sử gắn liền với sự kiện Người mang tên Nguyễn Tất Thành, lấy tên là Vân Ba. Khởi hành từ bến Nhà Rồng xuống con tàu Amiral Latouche Tréville của Pháp với sứ mạng cao cả tìm đường cứu nước.

Vào những năm kháng chiến chống Pháp và Mỹ, Bến Nhà Rồng được nhân dân chọn làm địa điểm tổ chức cuộc biểu tình, mít tinh,… Nhằm mục đích phản đối chính quyền thực dân và bọn tay sai.

Tham quan bảo tàng Hồ Chí Minh Bến Nhà Rồng

Vị trí và kiến trúc 

Bến Nhà Rồng nằm bên sông Sài Gòn, gần khu vực cầu Khánh Hội. Bảo tàng Hồ Chí Minh tọa lạc tại số 1 Nguyễn Tất Thành, phường 12, thuộc quận 4. Đầu tiên, đây chỉ là một thương cảng sầm uất được xây dựng từ năm 1892. Sau đó 2 năm, Bến Nhà Rồng mới được xây dựng. Cho đến năm 1975, ngôi nhà này trở thành nơi lưu trữ những lưu niệm của Hồ Chí Minh.

Bảo tàng Hồ Chí Minh Bến Nhà Rồng
Bảo tàng Hồ Chí Minh Bến Nhà Rồng

Tòa nhà nổi bật nhất với cột cờ Thủ Ngữ cùng kiến trúc theo kiểu “lưỡng long chầu nguyệt”. Có cái tên như vậy vì nó có hình giống đôi rồng hướng về phía của mặt trăng. Đây là một trong những kiến trúc tiêu biểu của nước ta từ ngày xưa. Nó biểu tượng cho sức mạnh về tâm linh cùng với những giá trị nhân văn. 

Chắc rằng nếu là fan hâm mộ bóng đá thì chắc chắn số áo Pogba sẽ để lại ấn tượng với họ trong từng trận đấu rồi!

Bến Nhà Rồng đến nay vẫn giữ nguyên được kiến trúc cổ xưa. Vừa uy nghi vừa hùng dũng mà đến giờ vẫn không có tòa cao ốc nào có thể làm lu mờ được.

Tham quan Bến Nhà Rồng – Bảo tàng Hồ Chí Minh

Giờ mở cửa bảo tàng Hồ Chí Minh

Bến Nhà Rồng cho phép khách vào tham quan từ thứ ba đến chủ nhật, thứ hai hàng tuần đều nghỉ.

Thời gian mở buổi sáng từ 7h30-11h30, buổi chiều từ 13h30-17h. Với thời gian như vậy, du khách có thể thoải mái đến tham quan bảo tàng.

Giá vé Bến Nhà Rồng

Với mức vé 2.000 đồng/người, bất kỳ ai muốn đến tham quan và tìm hiểu lịch sử Việt Nam đều có thể tới đây được. 

Khám phá bên trong bảo tàng Hồ Chí Minh

Bảo tàng Hồ Chí Minh có hơn 11.000 tư liệu, hiện vật và hơn 3.000 đầu sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Các hiện vật ở đây được trưng bày theo:

5 phòng trưng bày theo chủ đề về sự nghiệp, con đường của Người 

Chủ đề 1 (1890 – 1920): Thời thơ ấu và thanh niên của Hồ Chủ tịch.

Chủ đề 2 (1920 – 1930): Chủ tịch Hồ Chí Minh bảo vệ và vận dụng sáng tạo đường lối của Lênin về vấn đề dân tộc và thuộc địa. 

Chủ đề 3 (1930 – 1954): Người tổ chức và lãnh đạo Cách mạng tháng 8 thắng lợi. Sáng lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Chủ đề 4 (1954 – 1969): Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo cách mạng xã hội chủ nghĩa ở miền Bắc. Đấu tranh chống Mỹ xâm lược, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.  

Chủ đề 5 (1969 – đến nay): Nhân dân Việt Nam thực hiện theo di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Những hình ảnh, hiện vật của Bác Hồ được lưu lại ở Bến Nhà Rồng
Những hình ảnh, hiện vật của Bác Hồ được lưu lại ở Bến Nhà Rồng

Các không gian trưng bày hiện vật theo chuyên đề

Chia sẻ thông tin bài viết về kỹ thuật tâng cầu là như thế nào? Hãy xem tại bài viết tiếp theo nhé.

Thứ nhất, Chủ tịch Hồ Chí Minh – nhà hoạt động quốc tế lỗi lạc, nhà hoạt động ngoại giao xuất sắc.

Thứ hai, Tình cảm của Bác với miền Nam và tình cảm của nhân dân miền Nam đối với Bác.

Thứ ba, đền thờ Bác Hồ ở Nam Bộ.

Những hiện vật được lưu giữ cẩn thận trong bảo tàng Hồ Chí Minh
Những hiện vật được lưu giữ cẩn thận trong bảo tàng Hồ Chí Minh

Cảm nghĩ về Bến Nhà Rồng: Nơi đây là một địa chỉ văn hóa gắn liền với cuộc sống. Ở đây thường diễn ra các hoạt động hội thảo, triển lãm, chiếu phim,… liên quan đến Bác Hồ hoặc một số hoạt động văn hóa – xã hội khác của thành phố.

Bạn đã biết giá vé công viên nước Đầm Sen là bao nhiêu chưa? Hãy đọc bài viết về “giá vé công viên nước Đầm Sen” này nhé!

Đến đây, bạn sẽ cảm nhận về Bến Nhà Rồng rõ nét nhất. Di tích lịch sử bến nhà rồng là một di tích đặc biệt của thành phố Hồ Chí Minh. Đây cũng là nơi khởi đầu gắn liền với con đường giải phóng của dân tộc. Di tích bảo tàng Hồ Chí Minh Bến Nhà Rồng là một dấu son của thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và của lịch sử Việt Nam nói chung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close