Cùng nhau tham quan tìm hiểu bảo tàng lịch sử quân sự Việt Nam

Bảo tàng lịch sử quân sự Việt Nam là một trong 6 bảo tàng cấp quốc gia hiện nay. Đây cũng là bảo tàng quân đội đầu tiên, có nhiệm vụ lưu giữ những dấu tích chiến tranh, bảo tồn các di sản văn hóa của người Việt trong những năm tháng kháng chiến chống giặc ngoại xâm.

Lịch sử hình thành bảo tàng lịch sử quân sự Việt Nam

Bảo tàng quân sự này cũng có thể được xem là bảo tàng cách mạng Việt Nam khi được hình thành trong bối cảnh chiến tranh. Đó là khi sắc lệnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh về bảo toàn và khôi phục các di sản lịch sử, văn hóa cũng như nghệ thuật do hậu quả của chiến tranh gây ra.

Từ thời điểm đó, Bộ quốc phòng đã chỉ đạo thu thập các hiện vật, dữ liệu quan trọng về chiến tranh và bắt đầu có những cuộc triển lãm đầu tiên. Đến năm 1956, khi đã có tương đối đầy đủ các hiện vật và điều kiện xây dựng, bảo tàng lịch sử quân sự Việt Nam chính thức được thành lập, trở thành bảo tàng đầu tiên của nước ta về lĩnh vực quân sự.

Bảo tàng lịch sử quân sự Việt Nam được thành lập năm 1956
Bảo tàng lịch sử quân sự Việt Nam được thành lập năm 1956

Sau khi đất nước hòa bình trở lại, nhận chỉ đạo từ Bộ quốc phòng, bảo tàng có nhiệm vụ tiếp tục thu hồi các hiện vật chiến tranh, đồng thời không ngừng mở rộng và củng cố các cơ sở vật chất hiện có.

Viện bảo tàng lịch sử Việt Nam là nơi cất giữ nhiều di sản văn hóa dân tộc. Đến nơi đây, các bạn sẽ được khám phá những cổ vật, dụng cụ lao động từ thời tiền sử cho đến hiện đại.

Đến ngày nay, bảo tàng lịch sử quân sự Việt Nam đã có một bộ mặt khang trang, có thiết kế khoa học và có đầy đủ các di vật thời chiến tranh để lại. Đây là nơi để các bạn trẻ học hỏi, nơi những người từng chứng kiến lịch sử nhớ lại một thời kỳ hào hùng của dân tộc mình.

Không gian của bảo tàng cách mạng Việt Nam

Khách tham quan đến với bảo tàng có thể được chiêm ngưỡng những cổ vật chiến tranh ở Việt Nam, tất cả đều được trưng bày ở tầng 1. Sơ đồ tầng gồm có 3 gian chính, gồm:

  • Phòng đầu tiên sẽ đưa chúng ta đi về những tháng năm đầu tiên trong công cuộc dựng nước, giữ nước của cha ông. Tất cả các hiện vật đều tồn tại từ thời vua Hùng đến khi Ngô Quyền đánh tan quân Nam Hán tại bến sống Bạch Đằng năm 938.
  • Căn phòng thứ 2 chứa đựng các hình ảnh làm bằng chứng chân thực nhất về cuộc khác chiến chống Pháp xâm lược từ năm 1858 đến khi cách mạng tháng 8 thành công năm 1945. Bên cạnh đó là bức tượng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, biểu thị nên vài trò của Người trong cuộc kháng chiến ác liệt này.
  • Tại căn phòng thứ 3, chúng ta sẽ được dẫn ngược lại thời kỳ Lý – Nguyễn. Những cuộc chiến tranh chống xâm lăng và chiến tranh nội bộ sẽ được diễn tả rất đầy đủ ở đây.
Hình ảnh về cuộc chiến tranh chống Mỹ
Hình ảnh về cuộc chiến tranh chống Mỹ

Nhìn thì có vẻ 3 căn phòng của Bảo tàng cách mạng Việt Nam không theo dòng lịch sử, tuy nhiên chúng lại được sắp xếp rất khoa học, đảm bảo người tham quan sẽ được đi hết lịch sử dựng nước và giữ nước của Việt Nam.

Phố Nguyễn Huệ là một trong những khu du lịch nổi tiếng tại Sài Gòn. Đến đây, bạn vừa được tham quan vừa được thưởng thức nhiều món ăn ngon. Ăn gì ở phố đi bộ Nguyễn Huệ là câu hỏi của khá nhiều người khi đến nơi đây. Cùng tìm hiểu xem đặc sản ở đây là gì nhé!

Các di tích lịch sử có tại bảo tàng lịch sử quân sự Việt Nam

Tại mỗi căn phòng trong bảo tàng lịch sử quân sự Việt Nam đều có những hiện vật rất quý giá, có thể kể đến như:

  • Các loại vũ khí, đao, kiếm từ thời kỳ đồ đá
  • Trống đồng và một số nhạc cụ 
  • Các di tích trong gần 1000 năm bị Trung Hoa đô hộ
  • Lược đồ giúp người xem có thể tóm lược được toàn bộ cuộc khởi nghĩa Ngô Quyền. Bên cạnh đó là tượng của người lãnh đạo cuộc chiến, Ngô Quyền.
  • 3 mũi cọc được đóng dưới lòng sông Bạch Đằng trong cuộc chiến chống quân Mông Cổ xâm lược lần thứ 3 và lược đồ của cuộc chiến.
  • Các loại pháo được dựng lại bằng mô hình thể hiện khí cụ tiên tiến nhất thời kỳ chiến tranh Trịnh – Mạc và các cuộc chiến từ thế kỉ 16 – 18.
Chiếc xe tăng lịch sử năm 1975
Chiếc xe tăng lịch sử năm 1975

Bên cạnh đó, khi đến tham quan tại Bảo tàng lịch sử quân sự Việt Nam, chúng ta còn được tận mắt chứng kiến từ những chiếc máy bay, tên lửa đến chiếc xe đạp thồ, chông tre sử dụng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Đặc biệt nhất là chiếc xe tăng tiến vào Dinh Độc Lập ngày 30/4/1975.

Bảo tàng lịch sử quân sự Việt Nam là nơi lưu giữ những dấu tích về cuộc đấu tranh dựng nước và giữ nước của cha ông trong suốt 4000 năm. Đây chính là những bằng chứng sắt đá về ý chí kiên cường của dân tộc, không bao giờ chịu khuất phục trước những thế lực giàu mạnh hơn nhiều lần. Đừng quên ghé thăm hcmc100e.info thường xuyên để đón đọc thêm nhiều thông tin hấp dẫn khác nhé.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*