Khám phá bảo tàng lịch sử Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh

Để hiểu rõ hơn về lịch sử văn hóa của một nền văn hóa của một miền đất mới, các du khách thường đến thăm các bảo tàng. Và khi đến với thành phố Hồ Chí Minh thì bảo tàng lịch sử Việt Nam là một nơi bạn không thể bỏ qua. Hãy cùng tìm hiểu đôi nét nổi bật của bảo tàng lịch sử Việt Nam Hồ Chí Minh này nhé!

Tổng quan về bảo tàng lịch sử Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh

Vị trí bảo tàng lịch sử Việt Nam TP HCM 

Tọa lạc tại số 2 đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1. Bảo tàng nằm trong khuôn viên Thảo Cầm Viên Sài Gòn. Đây là một công trình kiến trúc vô cùng độc đáo, hấp dẫn. Chính vì thế, bảo tàng là điểm du lịch tại đây đã thu hút được đông đảo khách trong nước và khách du lịch nước ngoài ghé thăm. 

Tham quan bảo tàng lịch sử Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh
Tham quan bảo tàng lịch sử Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh

Lịch sử hình thành bảo tàng lịch sử Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 01/01/1929, chính quyền Nam Kỳ lúc bấy giờ đã khánh thành bảo tàng với tên gọi Blanchard de la Brosse. Sau năm 1945, bảo tàng đã có rất nhiều lần đổi tên. Ngày 20/10/1945, bảo tàng được đổi tên thành Gia Định Bảo tàng viện, đến ngày 16/05/1956, nó lại được đổi tên thành Viện bảo tàng Quốc gia Việt Nam. Cho đến ngày 26/08/1979, bảo tàng được gọi với cái tên chính thức là Bảo tàng lịch sử Việt Nam – thành phố Hồ Chí Minh. Cái tên này được sử dụng cho đến ngày nay. 

Nếu chưa biết cách tính điểm trong cầu lông thì hãy tìm hiểu ngay cách tính điểm phát cầu lông này nhé!

Kiến trúc của bảo tàng

Bảo tàng được xây dựng theo thiết kế bởi kiến trúc sư người Pháp Deleval. Do vậy mà bảo tàng mang hơi hướng “Đông Dương cách tân”. 

Cổ vật trưng bày ở bảo tàng

Đến nay, con số hiện vật được lưu giữ trong bảo tàng đã lên đến hơn 37.000. Với rất nhiều bảo vật có giá trị. Con dấu thời Lê được tìm thấy ở Quảng Nam vào năm 1471. Hay chiếc ngọc tỷ “Hoàng Đế Tôn Thân Chi Bảo” bằng ngà của triều Nguyễn. Đặc biệt là xác ướp còn khá nguyên vẹn cách đây hơn trăm năm,… Tất cả những cổ vật này đều được các du khách đến và ngắm nhìn nó.

Những cổ vật được lưu giữ tại bảo tàng lịch sử Việt Nam Hồ Chí Minh
Những cổ vật được lưu giữ tại bảo tàng lịch sử Việt Nam Hồ Chí Minh

Bên cạnh đó, bảo tàng còn lưu trữ hơn 25.000 đầu sách, tài liệu quý về văn hóa dân tộc trong và ngoài nước. Tất cả những tư liệu này đều có giá trị trong công cuộc nghiên cứu và phát triển khoa học.

Cảm nhận về bảo tàng lịch sử Việt Nam tại Hồ Chí Minh

Khi đến thăm bảo tàng, bạn sẽ ngạc nhiên với kiến trúc vô cùng lạ mắt. Phần chính là một khối bát giác, 2 nóc mái lợp ngói ống có gắn vật trang trí hình phụng hình rồng cách điệu. Trên đỉnh là 4 quả cầu nhỏ dần và được đặt chồng lên nhau. Đây là sự kết hợp giữa kiến trúc phương Tây và kiến trúc của Trung Hoa. Điều này tạo nên nét đặc sắc của bảo tàng lịch sử Việt Nam Hồ Chí Minh.

Bạn có biết “công viên nước Đầm Sen giá vé” hãy cùng chúng tôi khám phá xem ở Đầm Sen có gì thú vị nhé!

Về sau bảo tàng được mở rộng diện tích bằng việc xây thêm phần sau hình chữ U. Cùng với dãy nhà 3 tầng có 2 lớp mái gắn vào đầu rồng được thiết kế bởi kiến trúc sư Nguyễn Bá Lăng. Nhờ có các cửa hướng ra hồ cây cảnh khiến cho phòng trưng bày trở nên thoáng mát và sáng sủa.

Bên cạnh đó, ở đây còn trưng bày nhiều chuyên đề liên quan đến các nền văn hóa đặc trưng của khu vực phía Nam. Ví dụ như nền văn hóa Óc Eo, văn hóa nghệ thuật Chămpa, các dân tộc Việt Nam, Bến Nghé Sài Gòn,…

Phòng trưng bày những nền văn hóa đặc trưng ở bảo tàng lịch sử Việt Nam Hồ Chí Minh
Phòng trưng bày những nền văn hóa đặc trưng ở bảo tàng lịch sử Việt Nam – tp. hồ chí minh

Ngoài ra, khách du lịch còn được khám phá và tìm hiểu lịch sử Việt Nam Hồ Chí Minh qua hơn 30.000 tư liệu, hiện vật quý từ thời khai sinh đến thời kỳ Đảng Cộng Sản Việt Nam. 

Giá vé bảo tàng lịch sử Việt Nam tphcm 

Bạn có thể thỏa thích khám phá, tìm hiểu và học hỏi các kiến thức lịch sử ở bảo tàng này. Với giá vé 2.000 đồng/người áp dụng cho người trong nước và 15.000 đồng/người cho người nước ngoài. 

Giờ mở cửa của bảo tàng là tất cả các ngày trong tuần trừ thứ 2, thời gian là từ 8h đến 17h.

Mách bạn địa chỉ cafe gần nhà thờ Đức Bà giá rẻ bạn nên xem nhé.

Bảo tàng lịch sử Việt Nam – TP. Hồ Chí Minh là bảo tàng đầu tiên và cũng là bảo tàng lớn nhất tại thành phố này. Cùng với số lượng lớn, phong phú và đa dạng các vật phẩm quý hiếm. Bảo tàng đã thật sự trở thành điểm đến không thể bỏ qua của các du khách.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close