Hồi tưởng lại bí mật Địa đạo Củ Chi và những cạm bẫy kinh hoàng

Bí mật Địa đạo Củ Chi và những cạm bẫy kinh hoàng là những cụm từ khiến lính Mỹ từng tham chiến tại Việt Nam không thể nào quên. Một khu địa đạo chật chội, tối tăm với những bẫy mìn, rắn rết và cả những chiến sĩ du kích khiến không ít lính Mỹ phải khiếp sợ. Cùng hcmc100e.info tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

Ai là người tạo ra Địa đạo Củ Chi?

Khi được nghe về lối thiết kế độc đáo, những câu chuyện bí mật Địa đạo Củ Chi và những cạm bẫy kinh hoàng mà nó mang lại, chúng ta sẽ nghĩ người làm ra khu địa đạo này là một kiến trúc sư tài ba hoặc chí ít cũng là một chiến sĩ ưu tú.

Tuy nhiên người đã khai sinh ra khu di tích Địa đạo Củ Chi mà chúng ta thường nhắc tới ngày nay lại là một người nông dân tên Nguyễn Văn Bộ, một người nông dân nam bộ chất phác, hiền hậu.

Người ta vẫn thường gọi ông là Sáu Bộ, cách gọi quen thuộc của người miền Nam. Khi ấy ý tưởng xây dựng một khu địa đạo chưa có, nó chỉ là nơi để trú ẩn và tránh bom đạn do quân Mỹ ném xuống.

Địa đạo Củ Chi ban đầu chỉ là hầm tránh bom
Địa đạo Củ Chi ban đầu chỉ là hầm tránh bom

Đến tận năm 1961, khi Đảng bộ phát động phong trào đào hầm trú ẩn thì căn hầm của ông Sáu Bộ mới được phát triển rộng hơn, dài hơn và lắt léo hơn. Các nắp hầm được làm bằng gỗ trước đây đã được thay thế để có khả năng chịu lực lớn hơn, kín đáo hơn và khó phát hiện hơn.

Cứ như vậy, dần dần Địa đạo Củ Chi đã trở thành căn cứ quân sự, bệnh xá, kho chứa đồ,… Và để đáp ứng được yếu tố an toàn, nơi đây được trang bị hệ thống cạm bẫy khiến người ngoài không thể vào được.

Bí mật Địa đạo Củ Chi và những cạm bẫy kinh hoàng

Khu địa đạo được làm với chiều ngang chỉ khoảng 1m2 và chiều cao rất thấp nên chỉ phù hợp với người Việt nhỏ con, lính Mỹ đi vào rất khó khăn. Bên cạnh đó còn có hệ thống bẫy rắn, rít, bọ cạp, bom mìn đầy ám ảnh.

Kiến trúc bến Nhà Rồng tuy không có quá nhiều điều đặc sắc nhưng nơi đây chính là di tích lịch sử văn hóa dân tộc Việt Nam.

Đường hầm dài 200km

Thật không thể tin được chỉ với một nơi trú ẩn ban đầu, rộng 1.2, dài 2m đã được phát triển thành một thành phố thực sự trong lòng đất dài đến 200km. Bên trong địa đạo có rất nhiều tầng lớp, các hướng rẽ lắt léo khiến những người không biết rất dễ bị lạc.

Hệ thống đường hầm chằng chịt
Hệ thống đường hầm chằng chịt

Đây chính là bí mật Địa đạo Củ Chi và những cạm bẫy kinh hoàng đầu tiên mà người Mỹ tiến vào địa đạo. Chào đón họ là một không gian chật hẹp đến khó thở, không gian tối tăm sâu hun hút và nếu không cẩn thận sẽ không có đường ra, cứ ở trong đó chết dần chết mòn.

Ngược lại với lính Mỹ cao to, các chiến sĩ du kích của Việt Nam lại rất nhỏ con nhưng nhanh nhẹn, có thể dễ dàng đi lại trong đường hầm mà không bị mất sức.

Hệ thống thông khí chết chóc

Các nắp hầm và những nút khí được thiết kế đặc biệt để có thể cung cấp đủ không khí cho những người bên dưới. Đây cũng là nơi giúp cho các chiến sĩ tránh được đòn bơm khí độc của kẻ địch. Quả thật người ta đã tính toán rất kỹ lưỡng khi xây hầm.

Sự tính toán chưa nằm lại ở đó. Từ những cửa thông gió bình thường, nếu có quân địch thì chúng lại biến thành những hỏa điểm, mang lại sự bất ngờ khiến quân địch không kịp tránh.

Những cạm bẫy chết người

Bạn thử nghĩ việc phải cúi khom người đi trong một đường hầm chỉ cao bằng 1 nửa cơ thể thì việc di chuyển sẽ khó đến mức độ nào. Những những bí mật Địa đạo Củ Chi và những cạm bẫy kinh hoàng đâu chỉ nằm ở đó.

Hàng loạt các bẫy chông, bẫy hố nằm ngay dưới đất, được ngụy trang kỹ lượng khiến bạn không thể phát hiện. Chỉ khi nào trúng phải thì cũng đã quá muộn rồi.

Bẫy chông ở khắp mọi nơi
Bẫy chông ở khắp mọi nơi

Ở đầu các cửa vào cũng là chằng chịt hệ thống bom, đạn, ngay cả mìn chống tăng cũng được lắp đặt mang lại sự an toàn tuyệt đối cho bên trong.

Thêm vào đó, điều khiến những lính Mỹ rất sợ mỗi khi nhắc đến địa đạo Củ Chi là những loài rắn độc bò dưới hầm, thêm vào đó là các loài bọ cạp độc, rít rất nguy hiểm.

Những bí mật Địa đạo Củ Chi và những cạm bẫy kinh hoàng này chính là điều mà lính Mỹ đã gặp phải khi cố tiến vào địa đạo. Điều này cho thấy sự thông minh, ý chí chiến đấu kiên cường của những con người Việt Nam thời kì kháng chiến giành độc lập cho tổ quốc. Đừng quên đến tham quan địa đạo Củ Chi khi đến Sài Gòn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close