Tổng hợp kỹ thuật, cách chơi cầu lông hiệu quả cho người mới chơi

Cầu lông là một môn thể thao vận động rất hay và mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe cũng như tinh thần. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chơi cầu lông giỏi để lĩnh hội hết cái hay của môn thể thao này. Bài viết này http://hcmc100e.info sẽ đưa là một số kỹ thuật để những người muốn tìm hiểu về môn thể thao này biết cách chơi cầu lông hay hơn.

Một số lưu ý khi chơi cầu lông

Khi mới bắt đầu chơi cầu lông, rất nhiều người không thể đưa trái cầu đi đúng theo ý muốn. Để có thể làm được điều này, cần lưu ý một số điểm sau:

Cần phải luyện tập để chơi cầu lông tốt
Cần phải luyện tập để chơi cầu lông tốt
  • Điểm đánh cầu lý tưởng nhất là nửa trên của vợt. Những người hướng dẫn cách chơi cầu lông không có nhiều am hiểu thường nói nên đánh vào giữa vợt, tuy nhiên nữa trên của vợt mới chính là điểm tạo ra lực lớn nhất, có thể đánh cắm quả cầu xuống đất.
  • Đánh vào trọng tâm của quả cầu. Người biết cách chơi cầu lông giỏi sẽ xác định được điểm rơi và canh chuẩn sau cho khi cầu tiếp xúc với vợt thì ngay đúng điểm giữa của chóp cầu, có như vậy đường bay của cầu mới theo ý muốn.
  • Cần di chuyển chân hợp lý, có thể bước 1 hoặc 2 bước tiến và lùi để hạn chế mất sức mà vẫn bao quát được sân. Cần phải tập chạy lùi nhiều lần để có kỹ thuật tốt nhất.
  • Khi đánh cầu, nên đánh về cuối sân với những cú đập mạnh. Hoặc nếu đang chốn trả tình huống tấn công của đối phương thì cũng nên đưa cầu về cuối. Đây là một cách chơi cầu lông hiệu quả để có thể làm chủ tình hình tốt hơn.

Các đòn đánh của Muay Thái là đúng chuẩn? Để có thông số chính xác, bạn đọc hãy tham khảo bài viết sau nhé.

Cách chơi cầu lông giỏi với một số kỹ thuật cơ bản

Khi mới bắt đầu chơi cầu lông, bạn cần nắm được một số kỹ thuật như cách đánh cầu, đập cầu, đẩy cầu, treo cầu thì mới có thể chơi được tốt môn này.

Một số kỹ thuật cơ bản của cầu lông
Một số kỹ thuật cơ bản của cầu lông

Kỹ thuật đánh cầu cao

Đây mà bước đầu tiên trong việc học cách chơi cầu lông hay. Kỹ thuật này sẽ giúp bạn có cảm giác tốt hơn với cầu, quen được lực và vị trí đưa trái cầu qua sân đối phương.

Cần lưu ý cần vợt không quá chặt, chỉ đủ để nắm chắc vợt nhưng không gồng và để tay thoải mái. Động tác này thường được sử dụng khi cầu được đối phương đánh cao qua. Bạn phải cố gắng đưa cầu vào vị trí gần giữa của vợt để có thể đánh sang bên kia. Những quả đánh cầu cao phải có điểm đến ở cuối sân, nếu đánh quá gần lưới sẽ tạo cho đối phương cơ hội dứt điểm.

Trong số các môn thể thao cần sức mạnh và những cú đấm, đòn đánh mạnh bạo thì Muay Thái là một ứng cử viên hàng đầu. Vậy võ Muay Thái Lan là gì? cùng tìm hiểu nhé.

Kỹ thuật treo cầu

Cách chơi cầu lông giỏi này cũng gần như tương tự đánh cầu cao, tuy nhiên động tác này đòi hỏi cảm nhận tốt hơn để có thể đưa quả cầu sang cuối sân đối phương rồi bay thẳng xuống. Việc này sẽ khiến đối thủ khó phán đoán được điểm rơi và dễ mắc sai lầm.

Có thể ứng dụng những quả treo cầu theo nhiều cách khác nhau, có thể là chém quả cầu bay lơ lửng ra xa hoặc treo nhẹ gần lưới khi phát hiện đối phương ở cuối sân.

Kỹ thuật đập cầu

Đây là một cách chơi cầu lông tốt cơ bản nhất. Tuy nhiên đập cầu cũng là một kỹ thuẩ rất khó để thành thục. Đập cầu là động tác khiến trái cầu bay cắm thẳng xuống phần sân đối phương với tốc độ rất nhanh, khiến đối phương không kịp phòng thủ.

Kỹ thuật đập cầu
Kỹ thuật đập cầu

Để có thể thực hiện động tác này, trái cầu phải ở vị trí trên cao. Người đánh phải phán đoán được điểm rơi chính xác của trái cầu và đưa cầu vào phần nữa trên của vợt. Với sự kết hợp của động tác bật nhảy, tay vòng ra sau rồi đập mạnh xuống sẽ khiến lực di của cầu lớn hơn.

Trong cách chơi cầu lông đôi, kỹ thuật đập cầu tỏ ra rất hiệu quả vì có thể khiến 2 đối thủ không phản xạ kịp.

Kỹ thuật đẩy cầu

Để có thể biết cách chơi cầu lông giỏi, đối phó với những pha tấn công đa dạng của đối thủ thì nhất định phải biết cách đẩy cầu. Đây là động tác được ứng dụng với những pha bỏ nhỏ của đối phương.

Marcos Alonso Pena đang chơi cho câu lạc bộ của thủ thành London là Chelsea ngoài ra anh còn chơi cho đội tuyển quốc gia Anh.

Đẩy cầu cần có sự mềm dẻo của cổ tay cũng như cách canh lực chuẩn xác. Có thể đẩy cầu về sát lưới khi nhận thấy đối thủ lùi sâu hoặc đẩy cầu ra cuối sân để giảm nhịp độ tấn công của đối thủ.

Còn rất nhiều kỹ thuật để có cách chơi cầu lông hay nữa. Tuy nhiên những động tác cơ bản trên là đã đủ để bạn có một khởi đầu thật ấn tượng khi tiếp xúc với sân chơi cầu lông. Khi đã thành thục các kỹ thuật trên, bạn nên trau dồi thêm nhiều cách chơi cầu lông giỏi của các cây vợt hàng đầu để có thể ứng biến tốt hơn trên sân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close