Hướng dẫn các kỹ thuật cầu lông cơ bản và nâng cao trong thi đấu

Trong thi đấu cầu lông, việc nắm vững những kỹ thuật là điều vô cùng cần thiết. Nền tảng kỹ thuật vững chắc sẽ giúp người chơi dễ dàng ứng dụng nhiều chiến thuật thi đấu khác nhau. Hãy cùng http://hcmc100e.info tìm hiểu những kỹ thuật cầu lông cơ bản nhất.

Kỹ thuật phát cầu thuận tay cao xa

Phát cầu thuận tay cao xa là một trong những kỹ thuật cầu lông cơ bản. Đối với kỹ thuật này, vận động viên cần thực hiện quy trình vận động phối hợp. Đầu tiên, người chơi cần đứng ở tư thế chuẩn bị với chân trái đặt trước. Mũi bàn chân trái hướng về phía lưới. Chân phải đặt sau, mũi bàn chân phải hơi xoay về phía bên phải.

Kỹ thuật đánh đơn cầu lông bao gồm cách phát cầu lông sao cho đúng và hiệu quả
Kỹ thuật đánh đơn cầu lông bao gồm cách phát cầu lông sao cho đúng và hiệu quả

Cách phát cầu lông hiệu quả tương đối đơn giản. Người chơi cần giữ khoảng cách giữa hai chân gần rộng bằng vai. Dồn trọng tâm phân đều trên hai chân. Dáng người đứng tự nhiên, hơi hướng về phía trước. Phía tay phải cầm vợt. Phần chân mặt hơi khuỵu. Ngón cái và ngón trỏ của tay cầm cầu được đặt ở ngang thắt lưng.

Lúc này, người chơi cần thực hiện vung vợt phát cầu. Phát cầu được tính từ tay phải bên dưới đưa lên trên thân người từ bên phải sang phía lưới bên tay trái. Cánh tay phải đưa vòng và vung từ phía dưới lên trên. Sau khi kết thúc động tác phát cầu, tay cầm vợt tiếp xúc vung lên theo quán tính. Hướng của tay xuôi về phía bên trái.

Bạn có biết sân vận động thống nhất TPHCM ở đâu không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Kỹ thuật phát cầu trái tay thấp gần

Một trong các kỹ thuật cầu lông cơ bản là phát cầu trái tay thấp gần. Người chơi cần lựa chọn vị trí ở phía sau đường phát cầu. Khoảng cách giữa người chơi với đường này là 10 đến 50cm. Người chơi đứng hướng mặt về phía lưới. Hai bàn chân phân tách đứng theo vị trí chân trước, chân sau.

Kỹ thuật đánh cầu lông trái tay Tiếng Việt rất đơn giản để thực hiện
Kỹ thuật đánh cầu lông trái tay Tiếng Việt rất đơn giản để thực hiện

Kỹ thuật đánh trái tay trong cầu lông yêu cầu người chơi cần phải linh hoạt khi ứng dụng. Khi vung vợt phát cầu, trọng tâm cơ thể của người chơi phải hướng về phía chân trụ. Lúc này, phần thân cầu đối diện với mặt trước của vợt. Kỹ thuật đánh cầu lông trái tay yêu cầu người chơi phải phát cầu chính xác. Theo đó, đường bay của quả cầu luôn cao hơn mép trên của lưới. Quả phát cầu được tính là thành công khi cầu rơi vào khu vực gần đường phát cầu của đối phương.

Kỹ thuật phát cầu lao xa

Phát cầu lao xa là kỹ thuật cầu lông cơ bản thường dùng trong thi đấu cầu lông chuyên nghiệp. Kỹ thuật này khiến cầu lao xa hơn khiến đối thủ không ứng biển được đường cầu. Điểm rơi của quả cầu thường nằm sát đường biên cuối sân. Loại kỹ thuật này thường được sử dụng nhiều trong thi đấu tấn công.

Bạn có biết chèo thuyền kayak ở Nha Trang không? Đây là tên chung của giải đua thuyền với kích thước thuyền thi đấu nhỏ.

Kỹ thuật đập cầu chính diện mang lại hiệu quả tấn công cao
Kỹ thuật đập cầu chính diện mang lại hiệu quả tấn công cao

Vận động viên thực hiện cần thực hiện động tác giơ vợt. Vung vợt tựa như những kỹ thuật đánh cầu lông cơ bản khác. Hạn chế lực tác động lên mặt vợt. 

Kỹ thuật đánh cầu cao xa thuận tay

Kỹ thuật đánh cầu cao xa thuận tay thường được áp dụng rộng rãi trong thi đấu chuyên nghiệp. Yêu cầu của kỹ thuật này là nắm vững hướng bay và điểm rơi của cầu lông. Theo đó, người chơi cần phải đạt thực hiện tốt kỹ thuật đập cầu lông chính diện.

Cách đập cầu lông tốt là hãy sử dụng phần mặt vợt
Cách đập cầu lông tốt là hãy sử dụng phần mặt vợt

Khi bắt đầu thực hiện kỹ thuật cầu lông mạnh, người chơi cần thực hiện tư thế phòng thủ. Trận đấu thực sự bắt đầu khi các cầu thủ đã sẵn sàng thực hiện động tác vợt. Lúc này, người chơi cần giơ vợt lên hướng về sau và lưới hướng về cầu. Trọng tâm của cơ thể được dồn vào toàn bộ chân phải. Phần chân sau hơi kiễng gót. Cách đánh cầu lông hiệu quả là nâng hai tay lên đặt ở vị trí bên cạnh hông.

Kỹ thuật đập cầu lông mạnh khi người chơi nắm được những thao tác căn bản
Kỹ thuật đập cầu lông mạnh khi người chơi nắm được những thao tác căn bản

Khi thực hiện giơ vợt, người chơi cần hướng vợt về sau và cong cơ thể lại theo hình cánh công. Thân người xoay sang bên trái, mắt hướng về phía lưới cầu. Khuỷu tay hơi co để khung vợt có thể tạo ra khoảng cách lớn nhất khi vung vợt.

Kỹ thuật đập cờ lông cơ bản bắt đầu từ việc theo dõi con bé. Là người chơi, bạn cần nhảy lên từ tư thế chuẩn bị. Phần chân thuận được sử dụng để làm trụ bật nhảy. Phần vai hơi nghiêng về sau và nâng phần khuỷu tay lên. Cổ tay gập xuống sao cho điểm tiếp xúc giữa mặt vợt và đỉnh cầu là cao nhất. Lúc này, người chơi cần thực hiện phát cầu theo hướng dẫn về kỹ thuật chơi cầu lông cơ bản.

Giá vé tham quan địa đạo củ chi tại Sài Gòn là bao nhiêu? Địa chỉ du lịch được nhiều du khách yêu thích.

Kỹ thuật đánh cầu lông cơ bản: Đập cầu

Nhắc tới những kỹ thuật cầu lông cơ bản và nâng cao không thể thiếu đập cầu. Đập cầu là thao tác phản xạ nhanh khi cầu bay đến phần sân của mình. Kỹ thuật đập cầu lông cơ bản bao gồm đập thuận tay và trái tay.

Kỹ thuật đập cầu lông hiệu quả là dùng lực đập cầu
Kỹ thuật đập cầu lông hiệu quả là dùng lực đập cầu

Kỹ thuật đập cầu thuận tay còn được gọi là pha phối hợp bật nhảy nghiêng người. Người chơi cần nghiêng thân mình về phía bên phải và lùi lại một bước.

 Cầu lông là một môn thể thao vận động cần rất nhiều sức lực, vậy sau khi chơi cầu lông các bạn có thể thư giãn với các game trí tuệ như game bài đổi thưởng Iplay chẳng hạn, với game này các bạn có thể chơi mọi lúc mọi nơi.

Sau khi đã có đà, hãy nhanh chóng nhảy lên. Khi nhảy lên, thân người hơi ngả về phía sau để kéo căng cơ bụng và ngực. Hướng vợt cầu lông xuống dưới và tăng khoảng cách vung vợt.

Kỹ thuật đập cầu đóng vai trò chiếm ưu thế cho người chơi
Kỹ thuật đập cầu đóng vai trò chiếm ưu thế cho người chơi

Đối với đập cầu đường chéo trái tay, người chơi cần thực hiện kỹ thuật đập cầu lông như bình thường. Điểm khác biệt duy nhất là sau khi thực hiện động tác này, người chơi dùng lực quay người sang trái. Mục đích của thao tác này là để vụt cầu bay sang góc đối diện bên trái của phần sân đối phương.

Cách đập cầu hiện nay được chia thành 3 phân loại chính
Cách đập cầu hiện nay được chia thành 3 phân loại chính

Bên cạnh đó, người chơi cần phải ghi nhớ kỹ thuật di chuyển trong cầu lông. Các hướng di chuyển phổ biến là di chuyển tiến, lùi, sang ngang và nhảy. Tùy theo mỗi trường hợp mà người chơi nên áp dụng kỹ thuật di chuyển trong cầu lông đánh đôi sao cho phù hợp.

Trên đây là những chiến thuật cầu lông cơ bản. Hy vọng rằng những chiến thuật này sẽ giúp ích cho người chơi trong quá trình thi đấu cầu lông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close