Nhập môn cầu lông: Cách tính điểm môn cầu lông đơn giản

Trong quá trình thi đấu cầu lông, người chơi phải nắm vững một vài quy định nhất định. Một trong số đó là cách tính điểm môn cầu lông. Thực ra, cách tính điểm này vô cùng dễ nắm bắt. Hãy cùng hcmc100e.info tìm hiểu chi tiết hơn về quy trình tính điểm của bộ môn này nhé!

Luật tính điểm môn cầu lông

Cách tính điểm môn cầu lông tương đối đơn giản. Người chơi chỉ cần nằm lòng một vài quy tắc nhất định là đã có thể tính điểm cầu lông dễ dàng. Mỗi lần thi đấu cầu lông thường gồm 3 trận đấu. Đội nào giành được chiến thắng ⅔ trận sẽ được xem là thắng.

Cách tính điểm môn cầu lông thường tuân theo luật cầu lông
Cách tính điểm môn cầu lông thường tuân theo luật cầu lông

Trong mỗi trận đấu, bên nào giành được 21 điểm trước sẽ thắng ván đấu. Điểm số được tính cho nội dung đôi và đôi nam là 15 điểm. Đối với nội dung cầu lông nữ, 3 ván 11 điểm được tính là thắng.

Mỗi lần thắng cầu sẽ được tính 1 điểm. Khi đối phương phạm lỗi hoặc đánh cầu ra ngoài thì người chơi còn lại được tính 1 điểm.

Cách tính điểm môn cầu lông đơn giản và dễ nằm lòng

Khi bắt đầu trận đấu, trọng tài sẽ tung đồng xu để xác định bên phát cầu đầu tiên. Kết thúc các hiệp đấu, người chơi có điểm số cao hơn sẽ giành quyền giao cầu ở hiệp sau.

Gary Cahill Chelsea một cầu thủ bóng đá có phong độ chơi ổn định, và là một trong những cầu thủ có nhiều fan hâm mộ nhất, cùng tìm hiểu về anh chàng này với chúng tôi nhé!

Theo cách tính điểm môn cầu lông thì điểm số được tính mỗi lần kết thúc quả đánh trả cầu. Bên nào đánh trả thắng thì được nhận điểm. Bên nào phạm quy thì điểm số được tính cho đối phương. Đội giành chiến thắng cuối cùng là đội thắng 2 trên 3 trận.

Ngoài cách tính điểm trong cầu lông, người chơi cần phải học cách giao cầu. Nguyên nhân của việc này là các thao tác giao cầu thành công cũng được tính điểm. Điểm số đến từ việc giao cầu có thể giúp các tuyển thủ giành được lợi thế trước đối phương.

Điểm số được tính khi người chơi thực hiện xong quả giao cầu.
Điểm số được tính khi người chơi thực hiện xong quả giao cầu.

Bên cạnh đó, người chơi cần nắm vững cách tính điểm phát cầu lông. Mỗi lần phát cầu lông thành công người chơi được tính 1 điểm thắng. Nếu phát cầu thất bại thì điểm số được tính cho đối phương.

Trong quá trình chơi, nếu hai bên đồng điểm 20 thì bên nào ghi liên tiếp 2 điểm sẽ chiến thắng. Đến cuối trận đấu, nếu hai bên đều có 29 điểm đều thì bên nào ghi điểm 30 trước sẽ thắng. Bên nào thắng ở hiệp đấu này sẽ giành được quyền giao cầu trước ở hiệp sau.

Cách tính điểm môn cầu lông còn ảnh hưởng tới vị trí của người chơi trên sân. Đối với trường hợp điểm chẵn thì bên giao cầu sẽ phát cầu từ ô bên phải của sân chéo. Quỹ đạo bay của quả cầu hướng tới ô chéo bên kia ở phần sân đối phương. Ngược lại, nếu điểm số là lẻ thì bên giao cầu sẽ phát cầu ở ô bên trái của sân chéo. Đường cầu bay sang ô bên trái ở phần sân đối phương.

Hãy đọc bài viết “địa chỉ công viên Lê Văn Tám“, sẽ cho bạn địa chỉ của công viên và những điểm chơi thú vị khi đến nơi đây đấy.

Nếu một trong hai người chơi giao cầu thất bại thì điểm số được tính cho bên còn lại
Nếu một trong hai người chơi giao cầu thất bại thì điểm số được tính cho bên còn lại

Nếu một trong hai người chơi giao cầu thắng quả đánh trả thì được tính điểm. Người chơi được quyền giao cầu tiếp luân phiên qua lại ở các ô giao cầu. Ngược lại, nếu bên nhận giao cầu thắng quả đánh trả thì bên nhận được tính điểm. Lúc này, bên nhận giành được quyền giao cầu ở lượt đi tiếp theo.

Trong quá trình thi đấu, người chơi không được thay đổi ô giao nhận cầu tương ứng. Nếu một trong hai người chơi thắng điểm thì mới có quyền đổi bên giao cầu ở hiệp đấu tiếp theo.

Bí quyết để ghi điểm môn cầu lông hiệu quả

Cách tính điểm môn cầu lông là điều người chơi cầu lông cần nắm vững khi nhập môn cầu lông. Quy luật này luôn nhắc nhở người chơi phải tìm mọi cách để ghi điểm nhằm giành chiến thắng chung cuộc. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, việc thắng cuộc không bao giờ dễ dàng. Hãy cùng điểm qua những bí quyết ghi điểm môn cầu lông.

Yếu tố đầu tiên để tăng điểm trong quá trình tính điểm cầu lông là phải bình tĩnh. Sự bình tĩnh sẽ giúp người chơi dễ dàng nhận thấy những chiến thuật của đối phương. Từ đó, người chơi có thể đưa ra giải pháp hóa giải. Hơn nữa, tâm lý cũng đóng vai trò rất quan trọng trong thi đấu. Người chơi càng bình tĩnh thì càng nhanh nắm bắt được những cơ hội ghi điểm.

Lạnh lùng và nắm vững kỹ thuật cầu lông là bí quyết ghi điểm môn cầu lông
Lạnh lùng và nắm vững kỹ thuật cầu lông là bí quyết ghi điểm môn cầu lông

Yếu tố thứ hai giúp người chơi giành được điểm số cao là nắm vững kỹ thuật thi đấu. Kỹ thuật thi đấu bao gồm cách phát cầu, giao cầu và những động tác nâng cao. Thành thục kỹ thuật giúp người chơi dễ dàng ứng dụng trong mọi tình huống khác nhau.

Bảo tàng lịch sử việt nam TPHCM” là địa điểm mà bạn không nên bỏ qua, bởi vì nơi lưu giữ lại những đồ vật trong lịch sử.

Yếu tố cuối cùng hoàn thiện điểm số trong cách tính điểm môn cầu lông là sự rèn luyện. Quá trình rèn luyện càng dài thì kỹ năng của người chơi càng nhuần nhuyễn. Những người chơi giỏi thường vô cùng kiên nhẫn với các bài tập luyện đa dạng. Đừng nóng vội mà hãy quyết tâm thực hiện những động tác luyện cầu khác nhau.

Cách tính điểm môn cầu lông là một trong những nội dung cơ bản người chơi cầu lông cần nắm vững. Mặc dù không quá khó nhưng người chơi luôn phải nằm lòng những quy định này. Điều đó giúp người chơi dễ dàng ăn điểm khi thi đấu cầu lông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close