Hướng dẫn cách vẽ sân cầu lông đơn giản và đúng quy cách

Sân cầu lông thường được phân chia bởi các đường kẻ chức năng có màu trắng hoặc vàng. Trước mỗi trận đấu, ban tổ chức phải thực hiện vẽ sân cầu lông theo đúng tiêu chuẩn. Vậy, cách vẽ sân cầu lông như thế nào? Hãy cùng hcmc100e.info tìm hiểu nhé.

Cách vẽ sân cầu lông: Tìm hiểu các đường kẻ trên sân cầu lông

Sân cầu lông là diện tích không gian phục vụ cho quá trình chơi cầu lông. Các loại sân cầu lông tiêu chuẩn phải đáp ứng một số quy định nhất định. Trong khi đó, toàn bộ mặt sân được phân chia bởi các đường kẻ dành cho người chơi đơn lẫn chơi đôi. Đối với mỗi thể loại thi đấu, chúng ta sẽ có những quy cách vẽ sân cầu lông khác nhau.

Sân cầu lông đơn thường được hình thành bởi các đường kẻ bên trong. Trong khi đó, sân cầu lông đôi được giới hạn bởi các dòng kẻ bên ngoài. Hơn nữa, mặc dù có cùng chiều dài nhưng sân cầu lông đôi rộng hơn sân cầu lông đơn. Nguyên nhân của sự chênh lệch diện tích này là do vị trí bên trong và bên ngoài của các đường kẻ.

Sân cầu lông thường được phân chia bởi các đường kẻ chức năng
Sân cầu lông thường được phân chia bởi các đường kẻ chức năng

Cách vẽ sân cầu lông bao gồm cách vẽ các đường giới hạn chức năng khác nhau. Trong thi đấu cầu lông, chúng ta có một số loại đường kẻ nhất định. Mỗi đường kẻ đảm nhiệm một vai trò khác nhau đối với diện tích sân.

Baseline là đường biên nằm ở cuối mỗi phần sân. Baseline luôn song song với lưới. Chiều dài của Baseline bằng với toàn bộ chiều rộng của sân cầu lông.

Chợ Bến Thành đã được các họa sĩ tài ba phác họa nên những bức tranh đẹp được đưa đi khắp các miền trong nước và ngoài nước. Những bức “tranh vẽ chợ Bến Thành” mang một nét đẹp riêng, đặc sắc.

Center line là đường thẳng nằm vuông góc với lưới. Center line chia sân thành hai phần dành cho hai người tham gia.

Short service line còn được biết đến với tên gọi vạch giao cầu ngắn. Vạch này nằm cách lưới khoảng 2m. Trong quá trình giao cầu, người chơi cần phải đạt đến vạch này mới được tính là hợp lệ.

Long service line là vạch giao cầu dài. Đây là vạch giới hạn mà tuyển thủ cầu lông không được đi quá khi thực hiện giao cầu.

Vẽ đường chức năng khi thực hiện cách vẽ sân cầu lông

Trong bộ môn cầu lông, cách vẽ sân cầu lông và kích thước sân cầu lông gần như đồng bộ với nhau. Quy cách này được quy định bởi Liên đoàn Cầu lông Thế giới BWF. Theo đó, quy cách vẽ sân cầu lông phải tuân theo những yêu cầu cơ bản như sau:

– Từ đường biên tại cuối mỗi bên sân vẽ một đường dài 76cm. Đây là vạch giao cầu. Vạch giao cầu luôn song song với các đường biên.

– Từ lưới kẻ một đường song song với lưới có khoảng cách với lưới là 1,98m. Đường này được gọi là vạch giao cầu ngắn.

Các đường chức năng phải luôn giữ một khoảng cách nhất định với biên
Các đường chức năng phải luôn giữ một khoảng cách nhất định với biên

– Từ đường biên kẻ một đường vuông góc với lưới có khoảng cách trung bình là 3,88m so với biên. Đường này là đường center line.

– Tất cả những đường kẻ trên vạch sẽ giới hạn từng khu vực chức năng khác nhau. Trong quá trình vẽ sân cầu lông, tốt nhất, người vẽ nên sử dụng các loại phấn bột màu vàng hoặc trắng. Những màu này sẽ làm nổi bật các đường kẻ trong sân cầu lông.

– Khi thực hiện vẽ sân cầu lông, người vẽ cần chú ý chiều rộng tối đa của các vạch kẻ trong sân luôn là 40mm.

Bạn có biết đánh cầu lông có những lợi ích gì đối với con người không? Cùng chúng tôi tìm hiểu về những luật giao cầu lông nhé!

Kích thước chuẩn của sân cầu lông

Kích thước sân cầu lông trong thi đấu đánh đôi luôn phải thỏa mãn một số yêu cầu nhất định. Theo đó, cách vẽ sân cầu lông đôi luôn có chiều dài là 13,4m. Chiều rộng của sân luôn là 6,1m. Độ dài đường chéo sân cầu lông đánh đôi tính được là 14,7m. Chiều rộng của các đường biên là 4cm.

Cách vẽ sân cầu lông cần đảm bảo kích thước chuẩn của từng loại sân đấu
Cách vẽ sân cầu lông cần đảm bảo kích thước chuẩn của từng loại sân đấu

Kích thước sân cầu lông trong thi đấu đánh đơn luôn có chiều dài là 13,4m và chiều rộng sân là 5,18m. Độ dài đường chéo sân đánh đơn là 14,3m. Độ dày đường biên luôn là 4cm với các màu sắc thông dụng khi kẻ trên sân là trắng hoặc vàng. Kích thước của sân được tính tương tự như cách tính diện tích sân cầu lông đánh đôi.

Thông tin cầu thủ Ibrahimovic một gương mặt lạnh lùng và đầy sát thủ có lẽ tuổi tác đã khiến anh trông có vẻ trưởng thành và bản lĩnh hơn so với đồng đội.

Cách vẽ sân cầu lông tương đối đơn giản và dễ thực hiện. Chỉ cần người vẽ thực hiện theo đúng những yêu cầu cơ bản trong luật thi đấu cầu lông. Theo đó, tất cả các đường chức năng phải đảm bảo độ dày, màu sắc và vị trí. Điều này mang lại sự tiêu chuẩn khi thực hiện thi đấu cầu lông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close