Chợ Bến Thành ở đâu? Những hình ảnh về chợ Bến Thành xưa và nay

Nếu để giới thiệu về chợ Bến Thành, thì phải kể đến đây là một trong những biểu tượng của Sài Gòn. Nhắc đến Sài Gòn là nhớ ngay đến hình ảnh chợ Bến Thành xưa và nay.

Từ xưa đến nay, chợ Bến Thành luôn là nơi giao thương sầm uất hàng đầu. Nhưng đây còn là địa điểm lịch sử đặc biệt của thành phố khi đã đứng vững chứng kiến thăng trầm của đất nước.

Cái tên chợ Bến Thành cũng rất đặc biệt, đã có chợ lại thêm chữ bến. Cũng bởi từ xưa, vị trí của chợ nằm ngay khu vực Bến Nghé. Bến sông này thường dùng cho quân nhân hay khách lai vãng gần đấy. Mà bến sông này lại nằm gần với thành Gia Định (Thành Quy), nên dần dà người ta hay gọi là Bến Thành. Thế rồi khu chợ gần đấy cũng có tên là chợ Bến Thành như bây giờ.

Chợ Bến Thành ở đâu ?

Chợ Bến Thành ở quận nào?

Chợ nằm ở quận 1, thành phố Hồ Chí Minh. Đây là quân trung tâm của thành phố với rất nhiều cơ quan chính phủ, lãnh sự cùng nhiều địa điểm nổi tiếng khác nhau.

Chợ Bến Thành nằm ở quận 1, thành phố Hồ Chí Minh
Chợ Bến Thành nằm ở quận 1, thành phố Hồ Chí Minh

Vì vậy, khi đến chợ Bến Thành, bạn cũng có thể tham quan các điểm du lịch khác như Nhà thờ Đức bà, Dinh độc lập, phố đi bộ Nguyễn Huệ, công viên 30-4,….

Chợ Bến Thành ở đường nào?

Cổng chính của chợ là Cửa Nam, nhìn thẳng ra quảng trường Quách Thị Trang. Ở Cửa Nam, còn có tháp đồng hồ, được coi là biểu tượng chính của chợ Bến Thành. Đây còn được xem là biểu tượng (không chính thức) của thành phố Hồ Chí Minh, khi xuất hiện thường xuyên trên báo chí, tivi.  3 cổng khác nằm ở ba đường khác nhau là:

  • Cửa Bắc nằm ở phía đường Lê Thánh Tôn.
  • Cửa Ðông nằm ở phía đường Phan Bội Châu.
  • Cửa Tây nằm ở phía đường Phan Chu Trinh

Với tổng diện tích 13.056m2, trung bình mỗi ngày chợ Bến Thành đón khoảng 10.000 lượt khách. Ước tính chợ có gần 1.600 sạp hàng với 6.000 tiểu thương, 5 doanh nghiệp. Và ngoài bốn cổng chính còn có 12 cổng phụ chia đều cho bốn hướng để tiện việc đi lại cho khách hàng.

Bên trong chợ Bến Thành là các sạp hàng đa dạng
Bên trong chợ Bến Thành là các sạp hàng đa dạng

Chợ Bến Thành xưa và nay

– Tìm hiểu về chợ Bến Thành xưa

Từ những thời kỳ đầu, chợ được xây dựng đơn sơ với gạch, gỗ, mái được lợp tranh. Cạnh khu chợ, thuyền ghe của thương lái đậu chen chúc nhau chứng tỏ độ sầm uất của nơi đây. Nhưng đến tháng 2 năm 1859, Pháp chiếm được thành Gia Định. Các binh lính người Việt vì phản đối mà tổ chức thiêu rụi cả thành, trong đó có cả khu chợ bên cạnh. Sau đó đến năm 1860 cũng được người Pháp tạm xây dựng lại thành một nhà lồng chợ, để tiện việc giao thương qua đường thủy.

Chợ Bến Thành xưa và nay
Chợ Bến Thành xưa và nay

Sau vài lần tu sửa lại, theo năm tháng chợ cũng dần cũ kỹ và có nguy cơ bị sụp đổ. Vậy nên người dân bắt buộc phải phá bớt chợ. Từ năm gian hàng là gian thực phẩm, gian hàng hàng thịt, gian hàng cá, gian hàng ăn uống và gian hàng tạp hóa. Nay chỉ còn một gian là gian hàng thịt, hay còn được gọi là Chợ Cũ.

Người Pháp cũng chọn lại địa điểm mới để xây lại chợ, phục vụ nhu cầu của người dân. Và địa điểm gần ga xe lửa Mỹ Tho ấy chính là địa điểm của chợ Bến Thành ngày nay.

Khi đến với Sài Thành thì chắn hẳn bạn không thể bỏ qua địa điểm tham quan hấp dẫn là Dinh Độc Lập phải không. Vậy bạn đã biết “giờ mở cửa Dinh Độc Lập” chưa? Cùng tìm hiểu tại đây nhé!

– Hình ảnh chợ Bến Thành Sài Gòn ngày nay

Sau khi chọn được địa điểm, khuôn viên chợ được quy hoạch nằm ở giữa điểm giao nhau của 4 con đường. Mặt chính tên là Place Cuniac, được đặt theo tên Thị trưởng thành phố Sài Gòn (Xã Tây) Cuniac. Người Việt lúc bấy giờ gọi đó Bùng binh Chợ Bến Thành. Đây chính là “Công trường Cộng Hòa”, “Công trường Diên Hồng” và rồi ngày nay chính thức tên “Quảng trường Quách Thị Trang”.

Thời ấy, các cổng chợ được đặt ở đường có tên thuần Pháp. Lần lượt cổng bắc nằm ở Rue d’Espagne, cổng đông là rue Viénot, và cổng tây là rue Schroeder. Mãi về sau, năm 1955 mới được đổi lại thành tên Việt là đường Lê Thánh Tôn, đường Phan Bội Châu và đường Phan Châu Trinh.

Bạn đã biết khu du lịch suối Tiên ở đâu chưa? Khu du lịch suối tiên là một địa điểm vô cùng hấp dẫn để bạn cùng gia đình và người thân đến để vui chơi giải trí đấy. Để biết suối Tiên ở đâu TP.HCM, hãy đọc bài viết “địa chỉ khu du lịch suối Tiên” này nhé!

Khu chợ được xây mới vẫn mang tên chính thức là chợ Bến Thành. Thế nhưng đến trước năm 1975 người dân nơi đây vẫn quen gọi là chợ Sài Gòn. Hay nôm na là Chợ Mới, để phân biệt với Chợ Cũ (vốn chỉ còn một gian hàng thịt).

Hình ảnh chợ Bến Thành về đêm
Hình ảnh chợ Bến Thành về đêm

Sau nhiều lần tu sửa, trang trí năm 1952 và 1985, chợ Bến Thành ngày nay với biểu tượng tháp đồng hồ trở thành một trong những nơi không thể không ghé qua khi đến thành phố Hồ Chí Minh. Chắc chắn bạn sẽ không còn thắc mắc rằng lịch sử chợ Bến thành ở đâu nữa. Vì với lối kiến trúc đặc trưng của Pháp và những bức phù điêu lớn trang trí. Bạn hoàn toàn nhận ra chúng từ khoảng cách khá xa rồi đó.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*