Tìm hiểu về công viên Tao Đàn – Lá phổi xanh lớn nhất Sài Gòn

Trong một thành phố có mật độ xây dựng cao, cuộc sống tấp nập như Hồ Chí Minh thì công viên Tao Đàn chính là một lá phổi xanh thực sự. Đây vừa là nơi góp phần mang lại bầu không khí trong lành cho cả thành phố, vừa là nơi dừng chân lý tưởng để tạm thời tránh xa cuộc sống xô bồ tấp nập hàng ngày.

Công viên Tao Đàn được hình thành như thế nào?

Toàn bộ diện tích công viên Tao Đàn ngày nay xưa kia chính là một phần của Dinh toàn quyền Pháp ở Đông Dương. Đến năm 1869, người Pháp mới bắt đầu cho xây dựng con đường Miss Clavell, từ khó khu vườn Tao Đàn mới tách khỏi dinh và tồn tại đến ngày nay.

Công viên Tao Đàn đã có từ thời Pháp
Công viên Tao Đàn đã có từ thời Pháp

Trong những năm tháng đầu tiên được tách ra, người ta không gọi khu vườn này là Tao Đàn mà nó có tên chính thứ trong tiếng Pháp là Jardin de la Ville, còn những người Việt Nam thì gọi là Vườn Ông Thượng, có người gọi là Vườn Bờ-rô.

Bạn có biết bảo tàng tranh 3D Artinus giá vé vào cổng là bao nhiêu không? Tuy ở đây trưng bày những bức tranh 3D đẹp mắt, sắc sảo, nhưng giá vé vào lại không quá đắt. Chính vì vậy, mà nơi đây có rất nhiều người ghé thăm.

Sau khi quân Pháp bị đánh bại và rút khỏi Việt Nam, công viên Tao Đàn mới được đổi tên như ngày nay. Đến tận bây giờ, đây vẫn là lá phổi xanh lớn nhất ở giữa lòng Sài Gòn với hơn 1000 cây xanh trên tổng diện tích 10 hecta.

Công viên Tao Đàn ở đâu?

Địa chỉ công viên Tao Đàn không còn là nơi lạ lẫm với người dân Sài Thành từ xưa đến nay. Tao Đàn nằm lọt thỏm giữa 4 con đường lớn ở trung tâm thành phố là Nguyễn Thị Minh Khai, Cách Mạng Tháng Tám, Nguyễn Du và Trương Định.

Việc nằm ngay giữa trung tâm còn làm nổi bật hơn vai trò cực kỳ quan trọng của công viên Tao Đàn TPHCM khi nó là không gian hiếm hoi mang lại sự tươi mát, lan tỏa ra các vùng xung quanh để thành phố được tươi trẻ hơn.

Công viên Tao Đàn địa chỉ rất quen thuộc của những người dân sống trong trung tâm thành phố. Đây là nơi để họ chạy bộ mỗi sáng, ngồi nghỉ mát giữa trưa, tụ tập bạn bè, picnic hay chơi một số trò thể thao giải trí khác nhau.

Tao Đàn nằm ở giữa lòng Sài Gòn
Tao Đàn nằm ở giữa lòng Sài Gòn

Chỗ gửi xe công viên Tao Đàn

Đối với những người từ những vùng khác muốn đến với Tao Đàn thì tìm nơi gửi xe ở công viên Tao Đàn là cực kỳ quan trọng. Với diện tích 10 hecta mà không biết trước điểm gửi xe sẽ tiêu tốn của bạn khá nhiều thời gian đấy.

Nhưng hãy yên tâm vì xung quanh công viên Tao Đàn có tất cả 13 điểm giữ xe chính thức. Các điểm gửi xe công viên Tao Đàn được phân bố rộng rãi ở khắp 4 con đường xung quanh và những đường chạy giữa để khách đến ghé thăm có thể dễ dàng tìm được chỗ gửi nhất.

Hãy lưu cuốn cẩm nang tham quan Dinh Độc Lập cho khách du lịch tới thăm này lại nhé. Vì biết đâu, sau nó sẽ là những thông tin hữu ích khi bạn đến nơi đây.

Có một lưu ý là ngoài phí giữ xe thì không có bất kỳ giá vé công viên Tao Đàn nào hết. Ngoại trừ các ngày lễ tết có tổ chức những lễ hội đặc biệt hay những con đường hoa thì ban tổ chức sẽ thu tiền vé. Thông thường vé để tham gia những đợt lễ này cũng không quá cao, tối đa khoảng 30.000 VNĐ mà thôi.

Công viên Tao Đàn có gì chơi?

Người dân Thành phố Hồ Chí Minh đến với Tao Đàn chủ yếu là để tận hưởng cái không khí mát lạnh và trong lành nơi đây. Đây là nơi để họ có thể thư giãn tốt nhất, được tĩnh tâm một chút và thoát khỏi cuộc sống tấp nập ngoài kia.

Tuy nhiên Tao Đàn đâu chỉ có vậy, đến nơi này người tham quan còn có cơ hội đến với những công trình kiến trúc cổ như:

Công trình kiến trúc Chăm trong công viên
Công trình kiến trúc Chăm trong công viên
  • Đền tưởng niệm các vua Hùng: Nằm giữa khuôn viên của Tao Đàn, đền thờ này cực kỳ nổi bật bởi lối thiết kế cổ xưa, mang đậm giá trị truyền thống. Những bạn trẻ muốn tìm hiểu về kiến trúc hoặc muốn bày tỏ lòng biết ơn đối với cá vua Hùng thì có thể đến đây.
  • Tháp Chăm: Tòa tháp mang đậm phong cách của người Chăm. Ngay giữa lòng Sài Gòn, bạn vẫn có thể chiêm ngắm ngôi tháp Chăm mà trước đây chỉ có ở Ninh Thuận, Bình Thuận.

Bên cạnh đó, Tao Đàn cũng là địa điểm để gia đình đi picnic cuối tuần, gặp gỡ bạn bè, tụ tập chơi thể thao. Đặc biệt bạn cũng có thể đến với “Lễ hội Hoa Xuân” được tổ chức hằng năm ở đây.

Mời bạn đọc xem thêm một số bài viết liên quan đến du lịch và nhiều thông tin hữu ích khác.

Công viên Tao Đàn với diện tích hơn 10 hecta, 1000 cây xanh lớn chính là lá phổi xanh thực sự của thành phố Hồ Chí Minh. Đây chính là một phần lịch sử và cũng là nơi giúp thành phố bớt đi bầu không khí ngột ngạt và áp lực trong cuộc sống hàng ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close