Hướng dẫn học Muay Thái, những phương pháp học tốt nhất

Muay Thái là một môn võ thực chiến với nhiều đòn đánh đẹp mắt. Chính vì vậy có không ít người muốn theo đuổi môn võ truyền thống này. Với những ai muốn tự luyện tập Muay Thái tại nhà thì những hướng dẫn học Muay Thái sau sẽ vô cùng bổ ích. Cùng http://hcmc100e.info khám phá ngay nhé.

Bước đầu trong luyện tập Muay Thái – khởi động

Đối với bất kỳ môn võ thuật hay thể thao nào thì bước khởi động cũng vô cùng quan trọng. Dù cho được hướng dẫn học Muay Thái tại nhà hay tại các trung tâm thì khởi động là phần không thể thiếu.Việc khởi động sẽ góp phần làm giảm các chấn thương, căng cơ hay chuột rút trong quá trình tập luyện.

Khởi động là bắt buộc trước khi tập luyện
Khởi động là bắt buộc trước khi tập luyện

Thông thường việc khởi động để tập Muay Thái thường là các động tác kéo giãn tay, chân, lưng và cổ. Tiếp theo là quá trình khởi động các khớp để bôi trơn. Cuối cùng là nhảy dây với cường độ cao.

Nhìn chung việc khởi động của Muay Thái cũng giống như boxing. Tuy nhiên ngoài những động tác trên, các võ sĩ cần luyện tập đánh gió bằng cả tay và chân trước khi tập luyện chính thức.

Nếu những ai muốn biết thêm về các nghi thức khởi động thì ngoài những hướng dẫn học Muay Thái thông thường cần tìm hiểu thêm về ý nghĩa và nguồn gốc của môn võ này.

Cách luyện tập Muay Thái tại nhà

Hướng dẫn tập Muay Thái tại nhà sẽ không yêu cầu quá cao về kỹ thuật Muay Thái đơn giản, điều đầu tiên cần luyện tập chính là làm thật nhuyễn các đòn đánh cơ bản sau.

Đấm bằng tay

Các đánh này cũng tương tự như quyền Anh. Nắm bàn tay lại thật chắc và đấm bổ ra phía trước, đấm ngang, đấm từ dưới lên. Sau khi nhuyễn có thể phối hợp với cùi chỏ, đánh chỏ ra phía trước ở tư thế ngang, cũng có thể đánh từ dưới lên hoặc trên xuống khi đã thật thành thạo các kỹ thuật tay.

Muay Thái đấm như quyền Anh
Muay Thái đấm như quyền Anh

Động tác lên gối

Hướng dẫn học Muay Thái đơn giản với động tác lên gối là ôm lấy bao cát, hơi cúi người xuống và đánh gối lên trên, có thể đánh thẳng hoặc hơi ngang. Kỹ thuật này nên được tập luyện thật nhiều lần để có thể tung ra lực tốt nhất.

Đá bằng chân

Một trong những kỹ thuật được dùng nhiều nhất khi thi đấu. Đây là một đòn đơn giản nhưng phải tập luyện rất nhiều lần để có thể đá một cách chính xác vào vị trí mong muốn và đúng lực.

Có các động tác đá sau: đá búng, đá vả, đá chẻ, đá xoay người, đá song phi.

Bất kỳ hướng dẫn luyện tập Muay Thái nào cũng đòi hỏi người tập phải thực hành động tác này thật nhiều lần. Đá với bao cát từ dưới thấp lên cao dần ở các vị trí: bắp chân, khoeo, đùi, hông, đầu của đối phương.

Đòn đạp

Để học động tác này, các bạn cần nghiên cứu kỹ những hướng dẫn tập Muay Thái vì sẽ ra thì đơn giản nhưng đòn đạp lại rất dễ gây ra chấn thương nếu làm không đúng kỹ thuật.

Sử dụng đòn đạp trong Muay
Sử dụng đòn đạp trong Muay

Cần phải tập động tác này khoảng 50 đến 100 lần bằng cả 2 chân. Tong khi tập nên chú ý để bao cát đông đưa rồi đạp để dừng bao lại chứ không phải làm ngược lại. Rất nhiều người không xem kỹ hướng dẫn học Muay Thái để rồi tập luyện sai hoàn toàn.

Những chấn thương thường gặp khi luyện tập Muay Thái

Với một môn võ đòi hỏi sử dụng tất cả các bộ phận như Muay Thái thì việc chấn thương rất dễ xảy ra.

Nếu sử dụng các đòn đánh của Muay Thái không đúng thì rất dễ dẫn tới tình trạng bong gân ở cổ và mu bàn chân. Khi tập luyện thì tốt nhất các bạn nên sử dụng bảo hộ chân để giảm tối đa chấn thương này. Ngoài ra cần biết cách kiểm soát lực sao cho vừa phải và đá thật đúng kỹ thuật. Những địa chỉ câu lạc bộ muay thái Hà Nội hiện nay.

Tổn thương ống chân thường xảy ra khi thi mới tập luyện. Khi hướng dẫn học Muay Thái, các huấn luyện viên thường bắt học trò sử dụng đòn này khá nhiều để đá vào trụ đối phương. Với những ai tập ở nhà thì nên sử dụng bao cát mềm trước, sau đó có thể dùng thân cây chuối để chân quen với lực va chạm.

Chấn thương ở cùi chỏ. Thông thường đây là bộ phận được sử dụng rất nhiều trong khi tấn công cũng như phòng thủ nên dễ bị tổn thương. Khi tập luyện bạn nên cẩn thận với động tác đánh chỏ từ trên xuống hoặc từ dưới lên vì rất dễ dẫn đến bong gân. Ngoài ra không nên đập chỏ vào các vật cứng khi mới bắt đầu.

Thủ môn Karius là một trong những thủ môn tài năng của Liverpool, anh đã góp phần làm nên thành công cho đội tuyển ở những trận đấu đỉnh cao, bạn đã biết gì về chàng cầu thủ này chưa?

Để có được những hướng dẫn học Muay Thái tốt nhất, các bạn nên tìm đến những võ đường hoặc các trung tâm để được dạy các tư thế và cách tập luyện cơ bản nhất. Môn võ này không có nhiều động tác khó mà đòi hỏi cần luyện tập thật nhiều để có những đòn đánh nhanh và mạnh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close