Tìm hiểu nét độc đáo bên trong kiến trúc bến Nhà Rồng

Nếu như trong bóng đá người ta công nhận những Pep Guardiola, Carlo Ancelotti hay Diego Simeone là những HLV xuất sắc nhất thế giới thì Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng được xem như một trong các vị lãnh tụ xuất sắc nhất lịch sử nhân loại. Hãy cùng hcmc100e nhìn lại kiến trúc bến Nhà Rồng, nơi gắn liền với tên tuổi của Bác trên con đường cứu nước.

Tại sao lại có tên bến Nhà Rồng?

Cho đến này cũng không ai hiểu rõ nguyên nhân vì sao nơi này lại có tên là bến Nhà Rồng. Tuy nhiên có 2 cách giải thích thuyết phục nhất như sau:

  • Do lối kiến trúc bến Nhà Rồng tuy mang dáng dấp của phương tây nhưng lại có 2 con mãnh long được gắn lên trên, quay đầu vào nhau. Hai con rồng này được làm bằng đất nung và tráng men màu xanh rất bắt mắt, có thể nói là điểm nổi bật nhất của công trình nhìn từ bên ngoài. Vì vậy người ta mới gọi nó là bến Nhà Rồng.
  • Cách giải thích thứ 2 như sau: Người Pháp đã đặt lên Nhà Rồng để tưởng nhớ đến vua Gia Long, người đặt nền tảng cho mối quan hệ Việt – Pháp.
Có nhiều cách lý giải cho cái tên Bến Nhà Rồng
Có nhiều cách lý giải cho cái tên Bến Nhà Rồng

Cả 2 cách giải thích đều có sự hợp lý của mình. Tuy nhiên, bến Nhà Rồng chỉ được người ta nhớ đến nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nếu không có tài lãnh đạo của Người thì dân tộc Việt Nam đã không thể có ngày hôm nay. 

Điều này cũng có thể hiểu dễ dàng với các fan bóng đá như sau: Nếu không có HLV tài ba như Jurgen Klopp thì Liverpool có thể vô địch Champion League không? Nếu không có Zidane thì Real Madrid có kỳ tích hatchtrick Champion League không? 

Bí mật địa đạo củ chi và những cạm bẫy kinh hoàng là từ khóa được tìm kiếm trên google khá nhiều trong thời gian qua. Vậy bí mật đó là gì? Cùng tìm hiểu nhé.

Vè nếu như không có Pep thì chắc gì Barcelona và Man City đã có thành công như ngày hôm nay? Sẵn đây chúng ta cũng có dịp đón tiếp vị HLV này ghé thăm Việt Nam ở Hà Nội, cho thấy sức hút cực lớn từ du lịch Việt Nam. 

Bến Nhà Rồng – Từ một bến cảng trở thành lịch sử

Bến Nhà Rồng trước đây là trụ sở của một hãng vận tải Pháp có tên Messageries Maritimes. Nơi đây có những chuyến tàu Viễn Đông đi khắp các nơi trên thế giới để trao đổi, buôn bán. 

Nhận thấy đây là cơ hội lớn để có thể ra nước ngoài, tìm kiếm con đường cứu nước, người thanh niên nhỏ con tên Nguyễn Tất Thành đã xin lên con tàu Amiral Latouche Treville làm phụ bếp để có cơ hội đi khắp năm châu vào ngày 5/6/1911.

Đây là nơi Nguyễn Tất Thành ra đi tìm đường cứu nước
Đây là nơi Nguyễn Tất Thành ra đi tìm đường cứu nước

Và ít ai ngờ được rằng người thanh niên phụ bếp năm nào sau này chính là một trong những lãnh tụ vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại. Người đó có tên Hồ Chí Minh. 

Chính nhờ sự nổi tiếng của Hồ Chí Minh mà sau khi quân Pháp và Mỹ bị đánh bại, nhà nước đã khôi phục lại kiến trúc bến Nhà Rồng và biến nó trở thành một bảo tàng, nơi lưu giữ những chiến tích lịch sử trên con đường cứu nước của người thanh niên Nguyễn Tất Thành.

Bạn biết gì về lịch sử Bến Nhà Rồng – di tích lịch sử mang đậm dấu ấn dân tộc. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về Bến Nhà Rồng nhé.

Trong thế giới bóng đá, chúng ta có thể nhắc đến những vị HLV tài giỏi, có lương cao nhất thế giới như Arsene Wenger, người từng là biểu tượng ở câu lạc bộ thành London. Hay Jose Mourinho, vị HLV cá tính đã giúp nhiều câu lạc bộ như Inter Milan hay Real Madrid đạt nhiều thành công.

Kiến trúc bến Nhà Rồng

Ban đầu bến Nhà Rồng được xây với mục đích làm kho chứa hàng cho Trụ sở Công ty vận tải Hoàng đế của Pháp và chỉ xây dựng trong vỏn vẹn 1 năm. Công trình được xây dựng dựa trên lối kiến trúc đặc trưng của Pháp thời bấy giờ nhưng lại mang đậm dấu ấn phương Đông bởi có 2 con rồng trên mái.

Vào lúc này ở trên nóc của công trình cũng có một chi tiết hình mặt trăng, nhưng sau này khi đổi tên thành Messageries Maritimes, hãng vận tải Pháp đã thay thế bằng hình vương miện, một chiếc mỏ neo và đầu của một chú ngựa.

Kiến truc cổ của Pháp
Kiến truc cổ của Pháp

Hình tượng chiếc đầu ngựa này gợi nhớ lại thời kỳ đầu của hãng vận chuyển chủ yếu là đường bộ và ngựa là phương tiện chính.

Đến năm 1955, chính quyền mới cho phục dựng lại và thay thế 2 con rồng ban đầu với tư thế quay ngược ra (lúc đầu quay chụm đầu vào nhau).

Kiến trúc bến Nhà Rồng không có quá nhiều điều đặc sắc. Tuy nhiên nó nhắc chúng ta nhớ đến những bước đi đầu tiên của vị lãnh tụ dân tộc Hồ Chí Minh. Nếu không có Người, chúng ta đã không có ngày hôm nay, cũng như trong bóng đá mà thiếu đi những HLV xuất sắc nhất thế giới như Pep, Jose Mourinho hay Jurgen Klopp thì sẽ không còn thú vị nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close