Tổng hợp những đặc điểm đánh cơ bản của kỹ thuật Muay Thái

Võ Muay Thái Lan được xem là một môn võ cổ truyền mang theo nhiều ý nghĩa tâm linh và truyền thống. So với nhiều môn võ khác trên thế giới thì Muay Thái có tính hung bạo hơn. Hàng loạt những kỹ thuật đánh của môn võ này đều có tính sát thương rất cao. Và để học được Kỹ thuật Muay Thái, mỗi người phải bỏ công sức tập luyện rất nhiều. Cùng hcmc100e.info tìm hiểu chi tiết nhé.

Đặc điểm chung trong Kỹ thuật võ Muay Thái

Như đã biết, võ Muay Thái mang trong mình sự hung bạo đáng sợ. Bộ môn này cho phép các võ sĩ có thể sử dụng tất cả các bộ phận trên cơ thể để tung ra đòn đánh. Kỹ thuật này còn gọi là “Nghệ thuật bát chi” tức là sử dụng cả tay, chân, vùi chỏ hay đầu gối để có thể hạ gục đối thủ.

Muay Thái mang trong mình sự hung bạo
Muay Thái mang trong mình sự hung bạo

Đặc điểm chung trong Kỹ thuật võ Muay Thái khi tham gia trong mỗi trận đấu, điều cơ bản mà các võ biết cần phải nắm vững khi vào thi đấu. Cũng như chơi cờ tướng bạn cũng cần nắm vững các quân trong cờ tướng, các nước đi của mỗi quân cờ như thế nào qua việc tìm những cuốn sách cờ tướng hay để đọc.

Mỗi võ sĩ Muay Thái khi tham gia thi đấu phải mang đầy đủ quần, bao tay để hạn chế tính sát thương, chân phía dưới được quấn băng. Trong võ thuật Muay Thái hiện đại còn đòi hỏi có bảo vệ răng tương tự như quyền Anh.

Để tập được Kỹ thuật đánh Muay Thái¸ mỗi võ sĩ phải bỏ rất rất nhiều thời gian để tập sức mạnh cho các động tác đá và đấm. Họ thường dành đa số thời gian để đánh vào gỗ hay thân cây đến khi nào đạt đến cảnh giới tối cao của bản thân.

Kỹ thuật Muay Thái

Vì sử dụng tất cả các bộ phận trên cơ thể để thi đấu nên những ai muốn học Kỹ thuật Muay Thái cơ bản phải tập luyện rất nhiều thế đánh khác nhau.

Kỹ thuật dùng cùi chỏ

Đây là một đòn đánh rất phổ biến ở môn võ Muay Thái Lan. Đòn đánh này nếu tung đủ sức và đối phương không kịp chống trả sẽ có cơ hội rất cao mang lại chiến thắng.

Đòn chỏ là đặc trưng của Muay Thái
Đòn chỏ là đặc trưng của Muay Thái

Cùi chỏ thường được dùng để tấn công vào hai bên thái dương và xương hàm của đối thủ.

Khi đứng áp sát đối phương, đấu sĩ có thể tung ra đòn chỏ từ ngang sang để làm đối thủ mất thăng bằng và choáng váng, từ đó tạo cơ hội cho những đòn tấn công tiếp theo. Hoặc khi đối thủ sơ suất, một đòn chỏ từ trên cao đánh xuống sẽ là một cơ hội để kết thúc trận đấu.

Một tư thế sử dụng chỏ nữa là từ dưới đánh lên, đòn này nhắm vào vùng cằm đối phương. Nhưng các võ sĩ chuyên nghiệp thường có tư thế che chắn rất kỹ nên sử dụng thế đánh này tương đối khó.

Hướng dẫn học muay Thái tại nhà chuẩn và hiệu quả, chi tiết nhất có ở bài viết sau. Hãy theo dõi để có những thông tin bổ ích nhé.

Đòn Superman

Đây là đòn khá khó trong kỹ thuật tập Muay Thái. Tên gọi superman chỉ những cú đánh trời giáng như của siêu nhân. Thế võ này được sử dụng rất nhiều trong các đấu trường UFC hiện đại.

Khi sử dụng đòn superman, võ sĩ sẽ đứng hơi xa so với đối phương, sao cho vừa tầm để tung ra cú đá giả. Khi đối phương tập trung phản kháng lại đòn đá thì võ sĩ sẽ bất ngờ lao người tới phía trước và tung ra một cú đấm trời giáng. Chính gia tốc do lao người về phía trước cùng lực đánh đã được tập luyện hàng ngàn lần sẽ là một đòn khiến đối phương có thể gục ngã ngay tức khắc.

Năm 2015, Jurgen Klopp chính thức trở thành huấn luyện viên của Liverpool, dẫn dắt đội tuyển và Karius thủ môn tham gia các mùa giải Cúp Liên đoàn Anh

Đòn đá vào chân trụ

Một kỹ thuật cơ bản Muay Thái là những pha đá phá trụ. Kỹ thuật này thường được sử dụng nhiều nhất trong một trận Muay Thái.

Kỹ thuật này đòi hỏi võ sĩ sử dụng mu bàn chân và cổ chân để tấn công vào bắp chân hoặc khoeo chân của đối phương. Nếu như đối phương trụ không chắc thì sẽ rất dễ mất thăng bằng, tạo ra sơ hở để tấn công.

Kỹ thuật này cũng được dùng nhiều khi thăm dò đối thủ ở đầu trận vì một người có võ công cao cường sẽ đứng trụ rất chắc chắn.

Đòn gối

Đây là một trong những đòn có điểm cao nhất trong Võ Muay Thái Lan. Đòn lên gối thường được sử dụng khi đứng áp sát đối phương.

Đòn gối trong Muay Thái
Đòn gối trong Muay Thái

Có tất cả 7 kỹ thuật lên gối khác nhau trong môn Muay Thái. Kỹ thuật này phát huy tác dụng cao nhất khi tay vòng qua ôm cổ đối thủ ghì xuống, đầu gối tung mạnh lên tấn công vào vùng bụng.

Tìm hiểu các cách chơi cầu lông hiệu quả. Hãy xem thông tin bài viết tại đây nhé.

Ngoài ra, trong đòn gối còn có thể dùng để tung ra những cú song phi từ xa. Tuy nhiên kỹ thuật này thường dùng khi biểu diễn vì đối phương rất ít tạo ra sơ hở cho những pha tấn công như vậy.

Võ Muay Thái Lan có rất nhiều kỹ thuật khác nhau. Để có thể học môn võ này cần phải có sự kiên trì và ứng dụng linh hoạt các tư thế võ khác nhau để có thể hạ gục đối phương nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close