Khám phá về lịch sử bến Nhà Rồng tại thành phố Hồ Chí Minh

Vừa qua, thủ môn của U23 và đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam – Bùi Tiến Dũng có tham quan bến Nhà Rồng, một trong những cột mốc đáng chú ý nhất trong lịch sử Việt Nam. Chúng ta cũng đã quen với những pha cản phá xuất sắc của Tiến Dũng hay những hình ảnh bình dị đời thường. Chính vì vậy công trình kiến trúc đơn giản nhưng đầy ý nghĩa đã thu hút được chàng cầu thủ này.

Lịch sử bến Nhà Rồng

Với kiến trúc bến Nhà Rồng ban đầu được xây dựng bởi công ty vận tải tàu biển Pháp có tên Messageries Maritimes với mục đích làm kho chứa hàng. 

Ban đầu công trình chỉ được làm bằng gạch bình thường và có lối kiến trúc đậm chất Pháp. Tuy nhiên có một điều lạ là trên nóc của tòa nhà lại có 2 con rồng bằng đất nung màu xanh quay đầu vào nhau. Đây có lẽ cũng là nguồn gốc của cái tên bến Nhà Rồng.

Bến Nhà Rồng là nơi Bác Hồ ta đi tìm đường cứu nước
Bến Nhà Rồng là nơi Bác Hồ ta đi tìm đường cứu nước

Sẽ chẳng có gì để ngày nay chúng ta nhắc đến nơi này, cũng chẳng thể bắt gặp hình ảnh Bùi Tiến Dũng tham quan tại đây nếu không có sự kiện ngày 5/6/1911. Đó là khi người thanh niên gốc Nghệ An có tên Nguyễn Tất Thành lên con tàu Viễn Dương Amiral Latouche Treville đi tìm đường cứu nước.

Con đường ra đi tìm đường cứu nước của Hồ Chủ Tịch có lẽ còn khó khăn hơn gấp nhiều lần các đối thủ tìm đường vào khung thành của Bùi Tiến Dũng. Chúng ta cứ nghĩ đến những pha cứu bóng xuất sắc của thủ thành Thanh Hóa ở các trận đấu với Iran hay Qatar, thấy sự bất lực của đối thủ thì có thể phần nào cảm nhận được khó khăn chờ đợi Bác trên con đường xuất ngoại.

Tham quan bến Nhà Rồng

Những câu chuyện liên quan đến lịch sử đã thôi thúc Tiến Dũng đến với bến Nhà Rồng, một công trình có lối kiến trúc đặc trưng thời Pháp. Những bạn nào muốn đi đến tham quan tại đây cũng có thể tìm hiểu những thông tin thú vị sau.

Vị trí của bến Nhà Rồng tại Thành phố Hồ Chí Minh

Lịch sử bến Nhà Rồng được bắt đầu từ khi được Pháp xây dựng năm 1864. Đến nay thì công trình này vẫn nằm ở chỗ cũ. Bến Nhà Rồng nằm ở đầu đường Nguyễn Tất Thành, thuộc phường 12 của quận 4, thành phố HCM. Đây là một khu bến cảng sầm uất nhất thành phố từ xưa đến nay.

Vị trí rất đẹ của bến Nhà Rồng
Vị trí rất đẹ của bến Nhà Rồng

Vị trí của bến Nhà Rồng được cho là rất đẹp, là nơi có thể xây dựng những công trình kiến trúc của thời đại. Tuy nhiên sẽ chẳng có một công trình nào có thể thay thế được tầm quan trọng của bến Nhà Rồng.

Đây được xem như nơi áng ngữ một góc của thành phố, là điểm tựa của bến cảng sầm uất nhất cả nước nhưng lại rất bình dị, mộc mạc. Hình ảnh bến Nhà Rồng được người hâm mộ bóng đá liên tưởng đến Bùi Tiến Dũng. 

Công viên Lê Văn Tám – địa điểm check in hấp dẫn mà bạn không nên bỏ qua khi đến Sài Gòn.

Anh là một người cực kỳ quan trọng, là chốt chặn và là người góp công rất lớn khi mang lại những danh hiệu quý giá cho bóng đá Việt Nam. Tuy nhiên khi về nhà thì chúng ta lại chứng kiến hình ảnh Bùi Tiến Dũng bình dị, là một người con hiếu thảo, một người anh hiền diệu.

Tham quan bến Nhà Rồng có gì?

Đến với bến Nhà Rồng, bạn sẽ tận mắt chứng kiến một công trình kiến trúc được xây dựng từ thời Pháp thuộc, mang đậm phong cách châu Âu nhưng lại có 2 con rồng phương Đông trên nóc.

Bên trong của tòa nhà là những hình ảnh, dữ liệu lịch sử nói lên con đường giải phóng dân tộc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là 1 trong 3 bảo tàng lưu trữ các di tích của Hồ Chủ Tịch trên khắp cả nước.

Những di tích về Hồ Chủ Tịch
Những di tích về Hồ Chủ Tịch

Bên cạnh đó, khi tham quan bến Nhà Rồng còn có cơ hội tham gia các hội nghị khoa học, các cuộc nghiên cứu và nói chuyện về cuộc đời của Nguyễn Tất Thành. Trong các dịp này, các bạn trẻ sẽ được xem các hình ảnh, video thực tế về sự nghiệp cách mạng của dân tộc Việt Nam trong 2 cuộc khởi nghĩa chống Pháp và Mỹ.

Mời bạn đọc khám phá thêm một số địa điểm du lịch hấp dẫn khác tại đây.

Những bạn trẻ thời nay thường thích những hình ảnh, video lịch sử chiến thắng của U23, những pha cứu thua xuất sắc của Bùi Tiến Dũng trên chấm luân lưu hơn so với những video và Bác Hồ. Nhưng nếu đến đây xem và cảm nhận, bạn sẽ thực sự thay đổi.

Bùi Tiến Dũng có lẽ cũng vì những nguyên nhân đó mà đến tham quan bến Nhà Rồng. Đây là một công trình lịch sử, có giá trị lớn lao đối với dân tộc Việt Nam. Nếu có cơ hội đến với thành phố Hồ Chí Minh, bạn hãy một lần ghé thăm và cảm nhận được những hồi ức ngày 5/6/1911.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close