Luật bóng chày – Môn thể thao vua của xứ sở mặt trời mọc

Bóng chày được xem là môn thể thao vua ở Nhật. Ngoài ra, môn thể thao này cũng rất được ưa chuộng tại một số nước khác như Mỹ, Đài Loan… Dù không phổ biến ở Việt Nam, nhưng vẫn có nhiều người quan tâm đến môn thể thao này. Nếu hứng thú, bạn cũng có thể xem thêm bài viết về luật bóng chày dưới đây.

Luật bóng chày: Thuật ngữ quy định trong thi đấu chuyên nghiệp

Đầu tiên, để hiểu luật bóng chày, bạn cần phải hiểu các khái niệm cơ bản của bóng chày. Trong một đội bóng chày, một thành viên sẽ giữ một vị trí khác nhau. Và có những thuật ngữ tương ứng để chỉ những vị trí đó. Những thuật ngữ bóng chày này sẽ khá xa lạ với người mới. Tuy nhiên, chúng cũng rất dễ học thuộc.

Luật bóng chày đưa ra những thuật ngữ nhất định biểu thị vị trí và vai trò của người chơi
Luật bóng chày đưa ra những thuật ngữ nhất định biểu thị vị trí và vai trò của người chơi

Đối với những người mới, việc nắm rõ thuật ngữ, quy định và cách chơi là vô cùng quan trọng. Đặc biệt là đối với những game liên quan đến tiền bạc như games đánh bài đổi thưởng kèo nhanh. Càng nắm rõ về game thì tỉ lệ chiến thắng của bạn càng cao hơn.

Pitcher: Người ném bóng về phía Catcher. Đối lập với Pitcher ta có Catcher. Thuật ngữ này chỉ người bắt bóng do Pitcher ném tới. Trong đó, Pitcher và Catcher luôn cùng một đội đang chơi phòng ngự. First Baseman là cầu thủ canh gôn số 1. Nhiệm vụ của cầu thủ này là chụp lại tất cả những đường bóng ném tới từ đồng đội tại vị trí Infielder. Hỗ trợ First Baseman ta có Second Baseman. Đó là cầu thủ bảo vệ gôn số 2 và bắt những trái bóng từ Outfielder.

Mỗi thuật ngữ trong luật chơi môn bóng chày tương ứng với một cầu thủ
Mỗi thuật ngữ trong luật chơi môn bóng chày tương ứng với một cầu thủ

Third Baseman là cầu thủ canh Gôn số 3. Đây là cầu thủ quan trọng nhất có vai trò chụp bóng của Batter. Pha chụp bóng phải được thực hiện trước khi bóng chạm đất. ShortStop dùng để chỉ cầu thủ trung tâm, chuyên chơi phòng thủ. Left Fielder biểu thị cho cầu thủ phòng ngự, có vị trí ngoài sân ở bên trái. Right Fielder là người chơi phòng ngự ở ngoài sân bên tay phải.

Center Fielder là cầu thủ phòng ngự trung tâm. Vị trí thi đấu của cầu thủ này là nằm giữa sân. Vai trò của Center Fielder là chụp bóng khi Batter đánh. Cầu thủ này cũng có quyền quyết định ai là người chụp bóng khi bóng bay giữa các Outfielder.

Môn bóng đá là môn thể thao được khá nhiều người yêu thích hiện nay. Nếu bạn cũng đam mê môn thể thao này thì hãy tham khảo thêm danh sách cầu thủ Liverpool này nhé!

Cách chơi bóng chày đúng tiêu chuẩn

Luật bóng chày quan trọng nhất chính là cách chơi bóng tiêu chuẩn. Trong bóng chày, 2 đội sẽ thi đấu với nhau. Mỗi đội gồm 9 thành viên với các vị trí như đã đề cập. Một trận bóng chày sẽ diễn ra trong nhiều nhất 9 hiệp đấu.

Tham khảo kỹ hơn về luật bóng chày tiêu chuẩn tại đây.

Cách tính điểm dựa vào điểm Run, tức là khi cầu thủ chạy về tới golf nhà. Kết thúc trận đấu, đội nào ghi được nhiều runs hơn sẽ thắng. Bóng chày đội nào được chơi trước sẽ được quyết định dựa trên kết quả bốc thăm.

Pitcher và Batter là hình ảnh quen thuộc của một trận bóng chày. Đội ở lượt phòng thủ, Pitcher sẽ cố gắng ném bóng về hướng của Catcher đội mình. Batter (thuộc đội tấn công) sẽ đứng bên trái hoặc phải của Catcher. Nhiệm vụ của đội này là dùng gậy cản quả bóng lao tới.

Luật chơi bóng chày quy định về cách tính điểm và thời gian thi đấu
Luật chơi bóng chày quy định về cách tính điểm và thời gian thi đấu

Trong suốt quá trình ném bóng Pitcher chỉ được phép tiến hay lùi một bước. Việc Pitcher ném bóng vào hướng nào sẽ là sự phối hợp ăn ý với Catcher. Catcher cố gắng ra kí hiệu riêng để pitcher ném bóng theo đúng ý đồ của mình. Pitcher sẽ đồng ý bằng cách gật đầu. Bằng không anh ta có thể lắc đầu để bác bỏ yêu cầu của Catcher nếu yêu cầu đó không tuân theo Luật bóng chày.

Đội phòng ngự sẽ có mục đích là tìm mọi cách đúng luật để loại 3 cầu thủ bất kỳ của phía đội tấn công. Bất kỳ cầu thủ nào bị loại sẽ phải rời sân và chờ lượt đánh bóng kế tiếp của mình theo luật bóng chày. Hiện tại, chúng ta có 3 cách cơ bản để loại đối thủ ra khỏi trận đấu.

Cách nhanh nhất để loại một cầu thủ đối phương là Catcher cố gắng bắt bóng ngay khi Pitcher. Batcher cũng có thể đánh Pitcher khi bóng chưa kịp chạm đất. Bên cạnh đó, cầu thủ giữ gôn nhận được bóng có thể chạm vào người cầu thủ đang chạy chiếm gôn. Một cách nữa= là khi Pitcher ném bóng sẽ cố gắng làm cho cầu thủ đập bóng hụt 3 lần liên tiếp.

Bạn đã thưởng thức món “bún mắm chợ Bến Thành” chưa? Thật đáng tiếc nếu bạn đến đây mà không thưởng thức món ăn này đấy. Chắc chắn bạn đã ăn lần đầu sẽ muốn ghé thăm lại nơi này để thưởng thức món ăn tuyệt vời này.

Người chơi bắt buộc phải tuân theo luật chơi bóng chày
Người chơi bắt buộc phải tuân theo luật chơi bóng chày

Ngược lại nếu như Pitcher ném bóng hụt 4 lần thì Batter của đội tấn công sẽ được chạy về gôn. Trong quá trình này, các cầu thủ không được ngăn cản Batter của đội đối phương. Nửa lượt đấu của đội tấn công sẽ chấm dứt nếu như có 3 người trong đội tấn công bị loại và 2 đội đổi phiên cho nhau.

Các cầu thủ được quay vòng khi đập bóng mà không có bất kỳ giới hạn nào, trừ phi có 3 cầu thủ của đội mình bị loại. Một hiệp đấu kết thúc nếu như cả hai đội đã thực hiện xong lượt đánh của mình.

Hầm Thủ Thiêm nhìn từ trên cao là như thế nào? mà thu hút rất nhiều du lịch trong và ngoài nước.

Trên đây là bài viết về sơ lược về luật bóng chày. Đây là điều đầu tiên bạn cần nắm trước khi bắt đầu tìm hiểu về môn thể thao này. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*