Tìm hiểu luật cầu lông đánh đôi trong thi đấu chuyên nghiệp

Luật cầu lông đánh đôi là những quy định tiêu chuẩn về các quy định khi thi đấu cầu lông. Hiện nay, luật thi đấu cầu lông được áp dụng rộng rãi đối với mọi trận đấu. Bất kể là các giải đấu nghiệp dư hay chuyên nghiệp đều phải tuân thủ điều luật cơ bản này. Cùng hcmc100e tìm hiểu rõ hơn về luật thi đấu cầu lông trong bài viết sau nhé!

Kích thước sân chuẩn trong luật đánh đôi trong cầu lông

Luật đánh đôi trong cầu lông đưa ra những quy chuẩn nhất định về kích thước sân thi đấu. Theo đó, sân cầu lông đánh đôi phải thỏa mãn những yêu cầu nhất định. Chiều rộng của sân luôn là 6,1m. Tổng chiều dài sân là 13,4m.

Diện tích sân đấu được giới hạn bởi các đường biên ngang và biên dọc. Vạch chia nằm ở giữa sân là đường giới hạn chia sân thành khu vực phát cầu. Biên phát cầu nằm cách lưới một khoảng 1,98m.

Luật cầu lông đánh đôi mới nhất quy định rõ ràng về diện tích sân thi đấu
Luật cầu lông đánh đôi mới nhất quy định rõ ràng về diện tích sân thi đấu

Vạch biên tính điểm nằm cùng biên phát cầu sau. Đối với luật cầu lông đánh đôi , phần biên phát cầu sau chính là vạch dài cách biên.

Lưới cầu lông phải được đặt ở vị trí chính giữa sân. Chiều dài lưới trùng với chiều dài của đường giới hạn nửa sân. Mép trên lưới có độ cao là 1,55m ở biên. Phần lưới ở giữa sân cao 1,524m. Hai cột chăn lưới được đặt ở bên ngoài vạch biên tính điểm đôi.

Luật cầu lông đánh đôi: Phát cầu

Luật thi đấu cầu lông đánh đôi có những nội dung nhất định. Đó là các quy định về vị trí thi đấu, thao tác giao cầu và điểm số chung cuộc.

Chia sẻ thông tin địa chỉ khu du lịch suối Tiên ở đâu? Gía vé tham quan suối Tiên khoảng bao nhiêu tiền?

Luật cầu lông đánh đôi mới nhất: Vị trí vận động viên

Điều đầu tiên người chơi cần nhớ khi thực hiện phát cầu là vị trí các ô giao cầu và nhận cầu. Theo luật đánh cầu lông đôi nam nữ, một vận động viên bên giao cầu sẽ phát cầu. Vị trí giao cầu là từ ô bên phải nếu họ chưa ghi điểm. Điểm đáp của cầu là ô bên trái của sân đối diện. Qũy đạo bay của trái cầu là chéo sân. Nếu điểm số hiện tại là chẵn, luật này cũng được áp dụng khi thi đấu cầu lông.

Nếu điểm số là lẻ, vận động viên bên giao cầu sẽ thực hiện giao cầu từ ô giao cầu bên trái. Điểm đáp của cầu là ô bên trái của phần sân đối phương. Tức là, cầu bay theo đường thẳng từ sân bên này sang sân bên kia. Đây là luật giao cầu lông trong đánh đôi bắt buộc.

Luật cầu lông đánh đôi mới nhất yêu cầu vận động viên phải đứng đúng vị trí
Luật cầu lông đánh đôi mới nhất yêu cầu vận động viên phải đứng đúng vị trí

Vận động viên của bên nhận cầu đứng ở trong ô giao cầu chéo đối diện sẽ là người nhận cầu. Trong khi đó, các vận động viên thường không thay đổi vị trí đứng tương ứng. Theo luật giao cầu lông đánh đôi, các vận động viên chỉ thay vị trí khi họ thắng điểm của bên đang nắm quyền giao cầu.

Địa chỉ Thảo Cầm Viên là một trong những khu vui chơi giải trí có mặt lâu đời nhất Sài Gòn. Với nhiều giá trị văn hóa cũng như vui chơi giải trí chúng mang lại. Nếu bạn chưa biết đường đến Thảo Cầm Viên hãy tra map bản đồ Thảo Cầm Viên nhé.

Luật đối với giao cầu

Luật cầu lông đánh đôi quy định: bất kỳ lượt giao cầu nào cũng đều tương ứng với số điểm mà bên giao cầu sở hữu. Thứ tự giao cầu được tính bởi những quả giao cầu được đánh trả. Theo đó, cầu luôn được đánh luân phiên bởi một trong hai vận động viên. Hai người này thuộc bên giao cầu và bên nhận cầu. Quy định này được áp dụng cho đến khi cầu không còn trong cuộc.

Trong bất kỳ trận đấu nào, quyền giao cầu cũng được luân phiên theo trình tự. Người giao cầu luôn đổi vai trừ vận động viên này sang vận động viên khác. Người giao cầu đầu tiên là người đứng ở vị trí giao cầu bên phải. Người tiếp theo giao cầu là đồng đội của người nhận cầu đầu tiên. Quả giao cầu được thực hiện tuần tự từ người giao cầu đầu tiên. Cứ như thế tiếp tục cho đến hết trận cầu.

Vị trí phòng thủ đóng vai trò quyết định đối với cách phòng thủ trong cầu lông
Luật đánh đôi cầu lông quy định về giao cầu vô cùng nghiêm ngặt

Theo luật đánh đôi cầu lông, không có vận đồng viên nào được giao cầu hoặc nhận cầu sai phiên. Nếu người chơi nhận hai quả giao cầu liên tiếp trong cùng một ván đấu cũng tính là phạm luật. Ngoài ra, bất kỳ vận động viên nào của bên có số điểm cao hơn cũng có thể giao cầu ở ván tiếp theo. Ngược lại, bất kỳ vận động viên nào của bên có số điểm thấp hơn cũng có thể nhận cầu ở ván tiếp theo.

Luật cầu lông đánh đôi đối với điểm số khi thi đấu

Luật đánh cầu lông đôi cũng đưa ra những quy chuẩn về điểm số khi thi đấu cầu lông. Điểm số luôn được tính cho bên giao cầu thắng pha cầu. Mỗi bên giao cầu thực hiện giao cầu thất bại thì điểm số sẽ tính cho bên còn lại.

Luật đánh cầu lông đôi có quy định về điểm số khi thi đấu
Luật đánh cầu lông đôi có quy định về điểm số khi thi đấu

Mỗi bên giao cầu thắng nhận được 1 quả. Nếu một trong hai người gia cầu thắng thì được quyền giao vào lần tiếp theo. Ngược lại, bên nhận cầu thắng sẽ được cộng 1 điểm. Ngoài ra người chơi cũng phải đảm bảo luật phát cầu lông đánh đôi.

Tìm hiểu thêm về cầu thủ Fernando Torres và sự nghiệp thi đấu của anh cùng chúng tôi trong bài tiếp theo.

Luật cầu lông đánh đôi là những quy định về thi đấu cầu lông chuyên nghiệp. Hy vọng với những nội dung của bộ luật này trong bài viết, quý bạn đọc đã có thể nắm bắt những kiến thức căn bản. Điều này sẽ giúp ích quý bạn đọc trong quá trình thi đấu cầu lông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close