Tìm hiểu luật cầu lông đơn trong thi đấu chuyên nghiệp

Trong bộ môn cầu lông, việc tuân theo các quy định là vô cùng quan trọng. Đảm bảo những yêu cầu này mang lại sự công bằng cho kết quả trận đấu. Bên cạnh đó, luật cũng hạn chế những trường hợp sai sót gây ra sự thiên lệch về mặt điểm số. Hãy cùng hcmc100e.info tìm hiểu những luật cầu lông đơn trong thi đấu chuyên nghiệp.

Luật cầu lông đơn: Quy định về sân thi đấu cầu lông

Quy định đầu tiên trong luật cầu lông đơn là về sân cầu lông. Sân thi đấu cầu lông được giới hạn bởi những đường biên có chiều rộng tối đa là 40mm. Độ dài tối đa cho đường chéo sân là 14,36m. Chiều dài sân luôn là 13,4m. Chiều rộng sân là 5,18m.

Toàn bộ mặt sân được phân cách bởi các đường giới hạn khác nhau. Khu vực nằm trong các đường này là các phạm vi chức năng. Đường kẻ chia sân thành hai phần được gọi là đường giới hạn giữa sân. Nằm ở đường này là phần lưới thi đấu.

Luật cầu lông đơn yêu cầu sân thi đấu phải luôn đạt chuẩn
Luật cầu lông đơn yêu cầu sân thi đấu phải luôn đạt chuẩn

Cột lưới cầu lông đúng quy định luật đánh cầu lông đơn phải cao 1,55m tính từ mặt sàn. Cột này luôn được đặt vuông góc với mặt sân và nhằm căng lưới thành một dải thẳng. Theo luật cầu lông đơn, cột lưới và các phụ kiện khác không được phép lấn vào bên trong phạm vi sân thi đấu.

Lưới thi đấu chuẩn trong luật cầu lông đánh đơn phải luôn được căng bởi các cột lưới. Lưới được đan vào nhau với kích thước mắt lưới không lớn hơn 20mm và nhỏ hơn 15mm. Chiều dài của mắt lưới tiêu chuẩn là 6,7m. Phần mép trên của lưới luôn được cố định bằng một loại nẹp màu trắng.

Trong thi đấu nếu giao cầu lông không đúng cách, vi phạm luật bên giao cầu sẽ không được quyền phát cầu lông nữa. Chính vì vậy, bạn cần biết cách giao cầu lông đúng luật.

Chiều cao ở hai bên cột lưới là 1,55m. Chiều cao của phần chính giữa lưới là 1,25m. Giuwax lưới và cột căn không có bất kỳ khoảng trống nào.

Luật chơi cầu lông: Vợt cầu lông

Một trong những quy định nằm trong luật đánh đơn cầu lông là về vợt cầu lông. Vợt cầu lông phải luôn tuân thủ theo quy chuẩn căn bản với tổng khung vợt không vượt quá 680mm. Chiều dài vợt không vượt quá 230mm. Cấu trúc vợt phải bao gồm đầy đủ các bộ phận như cán vợt, đầu vợt, thân vợt và cổ vợt.

Theo luật cầu lông đánh đơn vợt cầu lông phải có độ dài đúng tiêu chuẩn
Theo luật cầu lông đánh đơn vợt cầu lông phải có độ dài đúng tiêu chuẩn

Luật cầu lông đơn quy định loại vợt tham gia thi đấu cầu lông chuyên nghiệp phải trơn hoàn toàn. Loại vợt này không được gắn thêm các đồ vật trang trí hoặc các vật sắc nhọn. Tuy vậy, vận động viên có thể cuốn vải hoặc một số loại vật liệu ngăn ngừa chấn thương lên phần cán. Điều này giúp phân tán trọng lượng vợt tác động đến cổ tay. Do đó, nguy cơ chấn thương cũng giảm đi rất nhiều.

Luật chơi cầu lông đơn: Cách chọn sân phát cầu

Cách chọn sân phát cầu trong luật cầu lông đơn tương đối đơn giản. Trước mỗi trận đấu, vận động viên tham gia sẽ thực hiện tung đồng xu hoặc bốc thăm. Đội nào chọn được sân trước sẽ không được phát cầu và ngược lại. Bên cạnh đó, các vận động viên có thể thỏa hiệp với nhau để chọn phần sân đấu. Sau khi kết thúc mỗi hiệp đấu, các vận động viên sẽ thực hiện đổi sân.

Cùng tìm hiểu xem công viên Hầm Thủ Thiêm một trong những địa chỉ hấp dẫn tại Sài Gòn mới bạn đọc xem tại đây nhé!

Người chơi có thể tùy ý chọn sân phát cầu miễn là không vi phạm luật.
Người chơi có thể tùy ý chọn sân phát cầu miễn là không vi phạm luật.

Quy định trong giao cầu

Quy định quan trọng trong luật cầu lông đơn là quy định giao cầu. Theo luật, bất cứ bên ngoài được quyền giao cầu phải thực hiện hợp lệ. Mọi hành động trì hoãn việc giao cầu đều là phạm luật. Người giao cầu và người nhận phải luôn đứng trong khu vực đã quy định.

Vị trí đứng của những vận động viên tham gia là tùy ý. Tuy nhiên, người chơi cần đảm bảo vị trí đó không chạm tới đường giới hạn ở mỗi phần sân.

Trong quá trình phát cầu người chơi cần đứng đúng tư thế và vị trí phát cầu
Trong quá trình phát cầu người chơi cần đứng đúng tư thế và vị trí phát cầu

Ô phát cầu và ô đón cầu sẽ được quy định theo số điểm. Nếu điểm số là chẵn thì ô phát cầu nằm ở phía bên phải. Ngược lại, ô phát cầu nằm ở bên trái nếu người phát cầu đã ghi được số điểm lẻ trong ván đấu trước. Trong quá trình phát cầu, người chơi phải thực hiện đúng tư thế. Đối với động tác phát cầu thì mặt vợt phải chạm tới quả cầu. Qũy đạo bay của cầu luôn là đường bán nguyệt với điểm đỉnh nằm ở điểm chính giữa của lưới. Khi thực hiện phát cầu, nếu người phát cầu thành công thì sẽ ghi được 1 điểm. Lúc này, người đó có quyền tiếp tục thực hiện phát cầu.

Một cầu thủ của Chelsea là Thibaut Courtois Chelsea chiều cao vượt trội đã giúp anh chơi tốt ở vị trí thủ môn, cùng tìm hiểu về anh trong bài sau.

Luật cầu lông đơn bao gồm toàn bộ những quy định về việc thi đấu cầu lông. Tất cả người chơi khi tham gia giải đấu phải tuân theo những điều lệ trong luật. Đây là yêu cầu bắt buộc đối với vận động viên trong các cuộc thi cầu lông chuyên nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close