Tìm hiểu kiến thức cơ bản và luật chơi bowling 10 pin chuẩn

Bowling là một môn thể thao có tính giải trí rất cao. Người chơi bowling vừa có thể thi thố với bạn bè vui vẻ, vừa để giải tỏa tâm lý. Nếu muốn làm quen với bộ môn này, trước tiên bạn cần tìm hiểu các kiến thức cơ bản và luật chơi bowling 10 pin. Bài viết hôm nay của hcmc100e sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nó.

Những yếu tố cơ bản trong luật chơi Bowling

Luật chơi bowling yêu cầu người chơi cần phải thỏa mãn một vài yếu tố nhất định. Đó là kích thước sàn Bowling, pin và bóng thi đấu chuyên nghiệp. Trong đó, sàn Bowling còn được biết đến với cái tên phổ biến là đường băng Bowling.

Đường băng bowling là một bề mặt bằng phẳng được làm bóng loáng. Kích thước đường băng Bowling tiêu chuẩn phải đảm bảo đúng tiêu chuẩn. Chiều dài đường băn thường là 19,2m. Chiều rộng tối đa của đường băng là 1,06 mét. Riêng khu vực để người chơi ném phải có chiều rộng tối thiểu 5,66 mét. Trên đường băng có vạch biên hai bên và các dấu khác nhau để người chơi dùng căn khi ném bóng.

Bài viết trên đấy là những tin tức mới nhất về luật chơi Bowling vậy thông tin mới nhất về game là gì? Tìm hiểu thông tin: Hướng dẫn chơi bài yugioh ngắn gọn và dễ hiểu nhất – Game hit nhất làng giải trí hiện nay

Chi phí đầu tư sàn Bowling khá đắt nên cần chú trọng kích thước sân Bowling chuẩn
Chi phí đầu tư sàn Bowling khá đắt nên cần chú trọng kích thước sân Bowling chuẩn

Bóng bowling chủ yếu làm từ cao su hoặc plastic. Bóng được làm cứng và nặng để có thể ném lăn đi. Trên mỗi quả bóng có 3 lỗ để đút ngón tay vào cầm nhấc lên và tung bóng.

Bowling là một môn thể thao hiện đại đang thu hút đông đảo người chơi hiện nay. Để chơi được môn thể thao này bạn cần phải nắm vững một số kỹ thuật chơi Bowling căn bản.

Rất nhiều người thường thắc mắc là banh Bowling nặng bao nhiêu. Thông thường, trọng lượng chuẩn của banh Bowling dao động theo số thứ tự của pin. Những con số ghi trên banh là đơn vị biểu thị trọng lượng của pin, tính bằng pound. Theo chuẩn đo lường quốc tế, 1 pound tương đương với 0,45kg. Do đó, trọng lượng các quả banh thường dao động từ 2,7kg đến 7,76kg. Trong đó, banh số 6 là nhẹ nhất và banh số 15 là nặng nhất.

Luật chơi Bowling quy định toàn bộ các dụng cụ phải đạt chuẩn
Luật chơi Bowling quy định toàn bộ các dụng cụ phải đạt chuẩn

Pin là một vật có hình dáng giống chai rượu, với cổ nhỏ lại và thân phình ra. Trên mỗi pin đều có đánh số ứng với một vị trí nhất định. Pin bowling thường xếp thành bốn hàng. Hàng đầu có một pin mang số 1. Hàng hai có hai pin mang số 2 và 3, đứng chếch hai bên pin 1 và lui về phía sau. Pin 2 bên trái, pin 3 bên phải. Hàng 3 và 4 cứ thế xếp xen kẽ vá lùi lại một khoảng.

Luật chơi Bowling đúng chuẩn 10 pin

Luật chơi bowling 10 pin khá đơn giản. Trước khi bắt đầu, bạn cần phân biệt 2 thuật ngữ là lượt ném và lần ném. Một game bowling 10 pin sẽ có 10 lượt ném, mỗi lượt ném có 2 lần ném.

Mục tiêu cao nhất trong game là đánh đổ cả 10 pin. Nếu đánh đánh đổ 10 pin trong lần ném đầu tiên, cú ném đó gọi là Strike (gục). Nếu hoàn thành ở lần thứ hai thì gọi là Spare (dư). Nếu sau hai lần ném mà vẫn còn pin thì áp dụng tính điểm cho từng lượt một. Mỗi pin tương ứng với một điểm.

Người chơi phải tuân theo Luật chơi Bowling
Người chơi phải tuân theo Luật chơi Bowling

Luật chơi Bowling cũng quy định cách tính điểm trong thi đấu chuyên nghiệp. Theo đó, mỗi ván đấu được gọi là frame. Ở frame đầu tiên, người chơi sẽ ném Strike. Số điểm cơ bản trong frame đầu là 10. Tổng số điểm của mỗi người chơi sẽ được cộng thêm tổng số pin của các lần ném tiếp theo.

Nhảy dù là môn thể thao mạo hiểm, rất thích hợp với những ai yêu thích độ cao và thích mạo hiểm. Hiện nay môn nhảy dù đang rất phổ biến. Bạn có thể học nhảy dù ở Đà Nẵng hoặc Nha Trang…

Dựa vào kết quả frame 1 thì frame 2 sẽ xảy ra 3 trường hợp khác nhau. Trường hợp đầu tiên là người ném không thực hiện strike nhưng đánh đổ 10 pin sau 2 lần đánh. Tổng điểm thưởng của frame này là 10 điểm và điểm của frame thứ nhất sẽ là 10. Như vậy, tổng điểm của người chơi trong frame 1 là 20.

Điểm số được quy định rõ ràng trong luật chơi bowling
Điểm số được quy định rõ ràng trong luật chơi bowling

Trường hợp thứ hai là người chơi thực hiện Strike và được 10 điểm. Đến frame 3, nếu bạn vẫn strike 10 điểm, bạn sẽ được thưởng 20 điểm cho frame đầu tiên. Cũng trong frame này, nếu bạn không strike trong lần ném đầu tiên mà chỉ đánh đổ pin thì điểm thưởng sẽ là 10. Điểm này được cộng thêm số pin mà bạn ném được trong lần ném đầu tiên tại frame thứ 3.

Trường hợp thứ ba là frame thứ 2 bowler không đánh đổ hết 10 pin trong 2 lần đánh. Điểm thưởng của frame 1 trong trường hợp này sẽ bằng tổng số pin bạn ném được trong frame 2. Người chơi cần lưu ý rằng luật Bowling không cho phép cộng điểm thưởng ở frame thứ 10. Nhưng nếu người chơi thực hiện Strike ở lần ném thứ 10 thì sẽ ngay lập tức được tặng thêm 2 lần ném nữa.

Luật chơi Bowling tương đối dễ nằm lòng đối với người mới chơi. Hy vọng với những thông tin về luật này ở trên, quý bạn đọc đã hoàn toàn tự tin khi chơi Bowling.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close