Luật giao cầu lông đúng nhất theo chuẩn quốc tế cho người mới chơi

Trong thi đấu cầu lông, vận động viên phải thực hiện những quy định đối với thao tác giao cầu. Những điều lệ đó được tóm lược bằng luật giao cầu lông. Luật này được đưa ra bởi Liên đoàn Cầu lông Thế giới. Hiện tại, trong tất cả các giải đấu cầu lông, người chơi cần phải tuân theo luật giao cầu. Cùng http://hcmc100e.info tìm hiểu nhé!

Luật giao cầu tiêu chuẩn đối với bộ môn cầu lông

Luật giao cầu lông bao gồm toàn bộ những điều lệ liên quan đến việc giao cầu khi chơi cầu lông. Theo luật, các bên không được gây sự và cản trở đến việc giao cầu. Người giao và người nhận cầu luôn phải đứng ở những vị trí cố định đối diện. Vị trí đó luôn nằm ở hướng chéo với phần sân giao cầu. Người chơi không được chạm đường biên của các phần sân này.

Tư thế đứng chuẩn của người chơi cũng được quy định trong luật giao cầu lông. Tư thế của người chơi luôn phải thỏa mãn một số yêu cầu nhất định. Người chơi cần đặt hai bàn chân ở một điểm cố định trên mặt sân. Duy trì tư thế đó cho tới khi kết thúc quá trình giao cầu.

luật phát cầu lông đánh đôi
Luật giao cầu lông quy định tư thế đứng chuẩn của các vận động viên tham gia thi đấu

Lúc này, tay nắm quả cầu của người giao cầu phải chạm vào cầu. Toàn bộ phần mặt vợt phải được lộ thiên dưới phía tay cầm vợt của người giao cầu.

Trong quá trình giao cầu, chuyển động vợt cần hướng về phía trước. Vợt luôn di chuyển tịnh tiến trên trục đường của nó. Toàn bộ những chuyển động này luôn được duy trì. Người chơi có thể kết thúc quá trình di chuyển vợt khi quả cầu được phát đi khỏi khu vực của mình.

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm luật cầu lông đơn để bổ sung thêm kiến thức cho mình về môn thể thao này nhé!

Đường bay của quả cầu xuất phát từ vợt và đạt đỉnh ở điểm trung tâm phía trên mặt sân. Qũy đạo bay của cầu là một đường cong. Chiều cao đường bay luôn cao hơn so với điểm cao nhất của mặt lưới. Giao cầu được tính là thành công khi cầu không bị chặn lại và rơi xuống phần sân nhận cầu.

Theo luật, đường bay của quả cầu luôn phải là một đường cong
Theo luật, đường bay của quả cầu luôn phải là một đường cong

Luật giao cầu lông cũng có một số ngoại lệ. Ngoại lệ này là quy định về điểm thắng hợp lệ trong quá trình giao cầu qua sân. Theo đó, điểm hợp lệ được tính trong trường hợp nhất định. Đó là khi quả cầu bay vào phần viền lưới phía trên và rơi vào khu nhận cầu.

Luật phát cầu lông đúng theo chuẩn quốc tế

Cách giao cầu lông đúng luật bao hàm toàn bộ các quy định xuyên suốt quá trình giao cầu. Từ tư thế đứng cho đến vị trí của mỗi người chơi đều phải tuân theo những yêu cầu nhất định. Một phần của hai bàn chân người chơi phải tiếp xúc với mặt sân. Người chơi chuyển từ trạng thái tĩnh lúc bắt đầu giao cầu tới khi hoàn thành việc giao cầu.

Luật giao cầu lông quy định: Người giao cầu được coi là chưa giao cầu khi người nhận cầu chưa thực sự sẵn sàng. Tư thế chưa sẵn sàng đó là người nhận chưa thực hiện động tác vợt. Tuy nhiên, người nhận cầu được xem là sẵn sàng nếu đã thực hiện tư thế định đánh trả cầu.

Cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về chiều cao Ibrahimovic trong thi đấu chuyện nghiệp nhé!

Giao cầu được coi là không hợp lệ nếu người nhận chưa sẵn sàng
Giao cầu được coi là không hợp lệ nếu người nhận chưa sẵn sàng

Nếu người chơi đã trong tư thế chuẩn bị và thực hiện động tác vợt thì được coi là bắt đầu giao cầu. Tư thế chuẩn bị là một chân khuỵu xuống, người hướng về trước. Tay cầm vợt hướng ra phía sau để lấy đà. Một phần của hai bàn chân người chơi phải tiếp xúc với mặt sân. Người chơi chuyển từ trạng thái tĩnh lúc bắt đầu giao cầu tới khi hoàn thành việc giao cầu.

Trong luật giao cầu lông, những người chơi có thể lựa chọn vị trí đứng. Vị trí này luôn phải nằm trong ô giao nhận cầu của các bên tham gia giao cầu. Người chơi có thể đứng ở đâu tùy thích. Miễn là vị trí đó không cản trở đối phương khi thi đấu thì được coi là hợp lệ. Ngoài ra, những vị trí này còn không được chạm đến các vạch mức giới hạn khu vực sân của mỗi vận động viên.

Người chơi có thể lựa chọn vị trí giao cầu
Người chơi có thể lựa chọn vị trí giao cầu

Quá trình giao cầu được xem là thành công khi người giao cầu đã chạm vợt vào quả cầu. Nếu quả cầu chạm mặt sân cũng được tính là hoàn thành giao cầu. Khi giao cầu, phần mặt vợt của người giao phải chạm vào đế của quả cầu.

Luật giao cầu lông là những quy định liên quan đến thao tác giao cầu lông. Hiện tại, tất cả những người chơi từ nghiệp dư đến chuyên nghiệp đều phải tuân thủ luật này. Điều đó đảm bảo hiệu quả toàn diện của quá trình giao cầu trong thi đấu cầu lông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close