Muay Thái là gì? Tại sao được gọi là môn võ hoàn hảo đáng học

Nếu như Việt Nam nổi tiếng với môn võ cổ truyền Vovinam thì Thái Lan cũng có một môn võ của riêng mình. Đó chính là Muay Thái. Vậy muay Thái là gì? Võ thuật Muay Thái có đặc điểm gì khác biệt? Hãy cùng http://hcmc100e.info tìm hiểu xem nhé!

Nguồn gốc của võ Muay Thái là gì?

Võ Muay Thái hay còn được biết đến cái tên là Thai Boxing là môn võ cổ truyền của Thái Lan. Môn võ này có nhiều nét khá tương đồng với boxing về tính đối kháng nhưng lại có nhiều kỹ thuật và luật lệ phức tạp hơn.

Dưới triều đại của quốc vương Naresuan (khoảng hơn 1500 năm trước đây), mọi binh sĩ của quốc gia Xiêm La đều phải biết võ Muay Thái là gì? Đây là môn võ dùng để chiến đấu với kẻ địch trong trường hợp tay không.

Muay Thái là môn võ cổ truyền của Thái Lan
Muay Thái là môn võ cổ truyền của Thái Lan

Nhiều người cho rằng nguồn gốc của Muây Thái bắt nguồn từ một chiến binh có tên Nai Khanomtom. Ông này đã bị bắt là tù binh của nước Miến Điện và buộc phải giao đấu với 10 binh sĩ giỏi nhất nước này. Với những gì đã học được trong quân đội và tính sáng tạo của mình, Khanomtom đã đánh bại tất cả 10 người kia. Đó có lẽ cũng là trận đấu Tharshanning đầu tiên được ghi nhận.

Rất nhiều các quốc gia Đông Nam Á khác cũng biết rất rõ Muay Thái là gì. Họ đã học môn võ này từ rất lâu, thậm chí còn có tên gọi riêng theo tiếng nói của mình. Điển hình như ở Campuchia thì Muay Thái gọi là Kun Khmer, Lào thì gọi là Muay Lào, hay Malaysia thì là Tomoi.

Những nghi thức của Muay Thái là gì?

Muay Thái không chỉ là một môn võ thông thường, nó còn mang trong mình một ý nghĩa tâm linh và tôn giáo cao cả. Mỗi võ sĩ sẽ được một vị sư phụ dạy cho các Muay Thái Nguyễn Trần Duy nhất và để được thi đấu thì bắt buộc phải do chính người sư phụ đó cho gia nhập vào danh sách các đệ tử thọ giáo nơi võ đường.

Trước mỗi trận đấu Muay Thái Lan, các võ sĩ sẽ lần lượt thực hiện 2 nghi thức.

Đầu tiên là Ram Muay: mỗi võ sĩ sẽ cúi đầu cung kính hướng về nơi mình chào đời để tưởng nhớ đến công ơn của các bậc sinh thành.

Nghi thức đầu trận đấu
Nghi thức đầu trận đấu

Thứ 2 là Wai Kru: đây là lúc mỗi người phải cúi chào lần lượt 4 hướng để tỏ lòng biết ơn những người đã dạy dỗ mình, và đồng thời lạy các bậc thần linh của võ đài.

Kèn ô boa và một số nhạc cụ khác là điều không thể thiếu trong một buổi đấu Muay Thái chính thức. Khi nghe tiếng kèn này, mỗi võ sĩ chào sân phải nhảy múa để tỏ lòng biết ơn. Đây cũng được xem là hình thức khởi động trước mỗi trận đấu.

Nếu không tìm hiểu sâu chắc chắn nhiều người sẽ không biết chiếc khăn màu đỏ mà mỗi võ sĩ đều mang trong trận đấu Muay Thái là gì. Chiếc khăn này cũng là một truyền thống. Nó làm bằng một sợi dây thừng, quấn quanh đầu võ sĩ lúc thi đấu và được cất đi trong sàn đấu. Các vị sư phụ có nhiệm vụ giữ chiếc khăn này và đem ra để ban phúc cho võ sĩ của mình khi chuẩn bị giao đấu.

Cùng chúng tôi tìm hiểu xem mỹ nhân có body đẹp nhất Việt Nam là ai nhé!

Luật của Muay Thái là gì?

Nhìn chung thì luật của Muay Thái cũng tương tự như quyền Anh. Tuy nhiên về trang phục và các đòn đánh có một chút điểm khác biệt.

Khi thi đấu, mỗi đấu sĩ sẽ lột bỏ các trang phục lễ phục ban đầu, chỉ còn quần và băng quấn tay. Cùng với đó là một hình tượng Phật nhỏ được đính và cơ thể. Đây được xem như thần hộ mệnh vì lối đánh của môn Muay Thái khá nguy hiểm.

Luật của Muay Thái
Luật của Muay Thái

Các võ sĩ được sử dụng tất cả các bộ phận trên cơ thể để tung đòn, từ những cú đấm đến khuỷu tay, đầu gối, đá. Trong đó, các miếng đánh ở đầu gối được tính điểm cao nhất.

Những đòn bằng đầu gối hoặc khuỷu tay là đặc trưng riêng của môn Muay Thái. Nếu những ai đã biết Muay Thái là gì sẽ ấn tượng với động tác bay người lên cao rồi dùng cùi chỏ đập vào đầu đối phương. Đây là một đòn mang tính chất hạ đo ván đối thủ.

Thông tin về các cầu thủ của Chelsea gồm những ai?, cùng tìm hiểu về anh trong bài sau.

Nếu trong suốt thời gian thi đấu mà không có một võ sĩ đo ván thì kết quả chung cuộc sẽ được đánh giá vào điểm số. Người nào tung ra nhiều cú đánh chính xác hơn, có nhiều đòn nguy hiểm hơn sẽ giành chiến thắng.

Võ thuật Muay Thái là một môn võ cổ truyền của người Thái Lan. Bộ môn này hiện đã trở nên vô cùng phổ biến trên thế giới bởi ý nghĩa thiêng liêng và những thế đánh hết sức đẹp mắt. Ở Việt Nam hiện nay, môn võ này cũng rất phổ biến và được nhiều bạn trẻ chọn để rèn luyện sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close