Tìm hiểu đôi nét về nhà thờ Cha Tam ở thành phố Hồ Chí Minh

nha tho cha tam

Nhà thờ Cha Tam là một nhà thờ cổ ở quận 5, Tp Hồ Chí Minh. Nhà thờ có lối kiến trúc Gothique, giống các nhà thờ ở Châu Âu. Nhà thờ đã có nguồn gốc ra đời từ rất lâu khi người Việt gốc Hoa theo đạo Công Giáo. Hiện nay nhà thờ này đảm nhiệm chức năng là nhà thờ giáo xứ.

Nguồn gốc ra đời nhà thờ Cha Tam

Được biết nhà thờ được xây dựng là do đô đốc Lagrandière làm Thống đốc Nam Kỳ thấy ở khu vực chợ Lớn thuộc giáo xứ Chợ Quán có nhiều người Việt gốc Hoa theo đạo công giáo. Họ không có nơi để cầu nguyện và thực hiện các công việc của đạo. Thế nên đô đốc đã ra lệnh cho Sở công trình công cộng dùng tiền công xây dựng nhà thờ.

Nhờ sự hỗ trợ của chính quyền, giám mục Despierte cử linh mục Pierre d’ Assou tên tiếng Hoa là Đàm Á Tố, đọc sang tiếng Việt là Cha Tam. Người đứng ra mua khu đất rộng 3 hecta thuộc xóm Lò Rèn ngay trung tâm chợ Lớn để xây dựng chùa.

nha tho tam cha
Nhà thờ Cha Tam có từ lâu đời

Vào ngày 3 tháng 12 năm 1990, nhân dịp lễ Thánh Phanxicô Xaviê, giám mục đã làm phép đặt viên đá đầu tiên xây dựng thánh đường. Và đó là lý do ngôi thánh đường mang tên vị thánh này. Hai năm sau, ngày 10 tháng 1 năm 1902 lễ cung hiến tiến hành trọng thể. Do linh mục Pierre d’ Assou đứng ra xây dựng là người cha đầu tiên nên dân gian gọi là nhà thờ Cha Tam.

Suối Mơ Đồng Nai là khu du lịch nổi tiếng, hàng năm thu hút hàng ngàn du khách tới đây. Tuy nhiên trước khi đến với địa điểm du lịch hấp dẫn này bạn nên tham khảo qua bài viết: chia sẻ về kinh nghiệm đi khu du lịch Suối Mơ Đồng Nai này nhé! Sẽ rất bổ ích đấy.

Cha Tam xây dựng thêm nhiều khu vực nhà thờ một trường học để nuôi dạy trẻ. Ngoài ra, nhà thờ còn xây dựng nhà nội trú, nơi cho thuê nhà. Năm 1990, tháp chuông nhà thờ tu sửa lại và cung thánh cũng được tân trang từ đó.

Lối kiến trúc nhà thờ

Phong cách kiến trúc chủ yếu của nhà thờ theo phong cách Châu Âu. Tuy nhiên, văn hóa người Hoa vẫn được coi trọng nhiều hơn. Cổng nhà thờ xây kiểu tam quan, tên ghi bằng chữ Hán, mái lợp ngói âm dương. Ngoài ra, các đầu đao cong, hai bên là cây thánh giá, hai con cá chép.

Nóc nhà thờ gắn hoa sen, hai bức liễn hai bên cửa ra vào viết bằng chữ Hán. Bốn cây cột chính điện sơn màu đỏ, đây là màu phổ biến của các nhà thờ công giáo. Hình tượng chúa Giêsu đóng đính là hai bức liễn sơn son thiếp vàng, chạm chữ màu đen độc đáo.

Kiến trúc nhà thờ cổ Cha Tam độc đáo
Kiến trúc nhà thờ cổ Cha Tam độc đáo

Nói về linh mục Assou ông sinh năm 1855 tại Macao. Tên thánh là Phanxicô Xaviê, lúc ông nhỏ cha mẹ gửi cho người em là tu nữ Benjamin ở Hồng Kông nuôi. Năm tám tuổi bà đem ông tới Sài Gòn sinh sống lập Dòng thánh Phaolô thành Chartres. Sau này ông trở thành linh mục Philipphê và được sang đại Chủng Viện Penang học tập.

Năm 19 tuổi học xong ông về lại chủng viện Sài Gòn. Tới năm 1882 ông làm giám mục Colombert phong chức linh mục. Ông được bà Benjamin yêu quý và nuôi dưỡng cho nguyện đường thánh Phaolô.

Bạn có biết ở HCM có một nhà thờ tràn ngập màu hồng giữa lòng thành phố nhộn nhịp này có tên gì không? Đây chính là nhà thờ Tân Định đấy. Cùng chúng tôi khám phá về nhà thờ này nhé!

Những mốc phát triển của nhà thờ Cha Tam

Vào năm 1934, cha Tam qua đời. Giáo xứ xuống dốc rất nhiều do nhiều giáo dân bỏ đạo. Tới năm 1952 các cha Thừa Sai Paris từ Quảng Tây mới sang và đời sống đạo mới bắt đầu khởi sắc.

Năm 1952, cha Sở Robert Lebat thuê thêm 1 căn nhà lớn quận 1 làm nhà nguyện Đức Bà Hòa Bình. Nay thành nhà thờ giáo xứ Đức Bà Hòa Bình thuộc Hạt Sài Gòn.

Tới năm 1953, cha Joseph Guimet kế nhiệm và mở thêm giáo điểm Bình Tây. Xây dựng nhà thờ Bình Phước nay là nhà thờ giáo xứ Bình Phước thuộc Hạt Chợ Quán.

nha tho cha tam
Nhà thờ cổ Cha Tam

Năm 1960, được sự giúp đỡ của Đức cha Carlo van Melckebeke, cha Charles Chang khánh thành tiểu chủng Viện Thánh Carôlô cho người gốc Hoa cạnh nhà thờ Phú Lâm. Vào năm 1968, Cha Joseph Guimet xây dựng nhà thờ Thánh Giuse tại đường An Bình. Bây giờ thành giáo xứ thánh Giuse thuộc Hạt chợ Quán.

Và tiếp sau đó, giáo xứ Phaxicô Xaviê được các cha sau lần lượt cai quản các thời kỳ. Từ đó nhà thờ tồn tại mãi cho đến ngày nay. Nhà thờ Cha Tam trải qua không ít vị linh mục với nhiều đức cha khác nhau xây dựng và cai quản giáo xứ. Đưa giáo xứ đi tới ngày hôm nay được nhiều người biết tới.

Giờ đây, nhà thờ được xem là địa điểm được nhiều du khách ghé thăm. Không chỉ có người theo tôn giáo mà cả người ngoài tới tham quan và chiêm ngưỡng cảnh quan của nhà thờ này.

Qua bài viết trên bạn đã biết được các thông tin về nhà thờ Cha Tam. Ngôi nhà thờ có nguồn gốc lâu đời vẫn tồn tại và hoạt động tới ngày nay. Nếu có cơ hội tới Tp Hồ Chí Minh, đừng quên ghé qua nhà thờ và trang web hcmc100e.info thường xuyên để đón đọc thêm nhiều thông tin hấp dẫn khác nhé.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*