Tìm hiểu một vài nét nổi bật của nhà thờ Hạnh Thông Tây

Nhà thờ Hạnh Thông Tây

Nhắc tới nhà thờ Hạnh Thông Tây Gò Vấp là nhà thờ mà bất cứ người dân theo tôn giáo nào cũng biết tới ở Hồ Chí Minh. Đây là nhà thờ công giáo ở quận Gò Vấp. Ngôi nhà là sự mô phỏng của Vương cung thánh đường Thanh Vitale ở Ravenna.

Đôi nét về nhà thờ Hạnh Thông Tây

Năm 1921, Cha sở Mathêu Hồ Tấn Đức khấn xin thánh Giuse giúp đỡ để có một nơi thờ phụng. Sau một thời gian, ông Denis Lê Phát An là con của ông Philipphê Lê Phát Đạt đến viếng và ngỏ ý muốn xây dựng thánh đường. Nhờ đó, công việc bắt đầu với kế hoạch lập chiết tính kinh phí, đệ trình xin phép chính quyền và tòa giám mục.

Nhà thờ Hạnh Thông Tây
Nhà thờ Hạnh Thông Tây

Thánh đường xây dựng lên dài 40m, rộng 14m, cao 16m, vòm 20m, tháp 30m. Do nhà thờ xây dựng trúng tuyến được lên xuống máy bay nên quân đội Pháp bắt phải cắt bỏ phần tháp nhọn là tháp ngày nay. Sau một thời gian thi công hoàn thành nhà giáo xứ có lối kiến trúc La Mã độc đáo.

Cùng chúng tôi khám phá thêm về những điều đặc biệt của nhà thờ Huyện Sĩ ở Sài Gòn nhé!

Nhà thờ xây dựng nền, cột đá chỏm nóc cao 20m ghép kính màu vẽ chân dung thánh. Ngoài ra còn có khắc họa cảnh đồi Calvariô và 3 bàn thờ đá onyx chạm trổ hoa văn tinh xảo.

Nhà thờ Hạnh Thông Tây quy tụ dân chúa thành gia đình họ đạo

Nhà thờ được xây dựng lên và tồn tại cho tới ngày nay đã xây dựng đời sống đức tin cho con người. Sự quan tâm đặc biệt của các vị chủ trì mang tới đức tin đạo trong mỗi người. Cha Clementê Lê Minh Trung về nhà thờ năm 2005 đã đặt Mình Thánh Chúa hàng ngày. Mỗi ngày cha cho mọi người chầu từ sáng tới 16h chiều.

Nhà thờ Hạnh Thông Tây
Kiến trúc nhà thờ độc đáo

Mỗi ngày vào lúc 15h sẽ mở các lớp giáo lý cho người lớn, thiếu nhi để học tập, nâng cao kiến thức. Ngoài ra còn tổ chức xây dựng cơ sở hạ tầng khang trang. Những truyền thống tốt đẹp đó được duy trì làm đạo thành nếp sống lành mạnh trong con người đạo xứ.

Không chỉ có vậy, cha Giuse còn quan tâm đặc biệt đến việc đào tạo con người. Tổ chức các cuộc gặp gỡ, huấn giáo ban ngành, đoàn thể trong giáo xứ ý thức hơn vai trò của mình.

Khám phá lối kiến trúc nhà thờ Hạnh Thông Tây

Là nhà thờ nằm ở Gò Vấp trên con đường Quang Trung đông đúc. Mỗi ngày có không ít người qua lại và không thể ngoái nhìn vào nhà thờ. Mỗi khi đèn đỏ sáng lên bạn có thể thấy cảnh người đi đường đứng chờ đèn đỏ nhìn vào. Đây là không gian thanh bình, xanh mát và đẹp lạ.

Giáo xứ Hạnh Thông Tây bắt đầu từ năm 1861 do giám mục Puginier dựng lên. Nơi đây xa thành thị nên dân cư thưa thớt, vắng vẻ. Mãi về sau này mới quy tụ được nhiều người dân theo giáo xứ về đây. Trải qua nhiều năm nhà thờ xây dựng đơn giản do không có kinh phí. Để phát triển và có được những gì như ngày hôm nay giáo xứ đã trải qua nhiều thăng trầm với nhiều sự kiện lịch sử.

Chiếc túi bí ẩn trên tượng thánh Giuse

Năm 1921, linh mục Matthêu Hồ Tấn Đức làm cha sở ở đây đã thấy nhà thờ xuống cấp, ông cùng hội đồng viết giấy tờ mong thánh Giuse giúp xây lại nhà thờ. Sau đó đã bỏ túi đeo lên tượng thánh Giuse từ đó tới nay. Về sau cứ nhìn thấy tượng thánh Giuse với chiếc túi lạ người ta sẽ hỏi chuyện và xin cha đọc giấy.

Cho tới thời điểm hiện tại khi nhà thờ đã có được nền móng và những thành công nhất định thì cha vẫn truyền dạy cho các con mình điều tốt đẹp. Những gì mà khó khăn mới có được như ngày hôm nay đều nhờ vào sự khó khăn trước đó.

Công trình kiến trúc đẹp hiếm

Nhà thờ Thông Hạnh Tây Gò Vấp được xem là nhà thờ ở Sài Gòn có lối kiến trúc đẹp. Phong cách Gothic và Roman phổ biến với các nhà thờ khác. Nhưng đến với Hạnh Thông Tây người ta sẽ thấy phong cách Byzantine mô phỏng theo Vương cung thánh đường Vitale.

Nhà thờ Hạnh Thông Tây
Nhà thờ Hạnh Thông Tây Gò Vấp có nhiều người qua lại

Nơi đây đã giáo dục ra không ít nhân tài trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Không chỉ có tiến sĩ, giáo sư, bác sĩ,…. mà còn có nhiều cầu thủ bóng đá. Vì thế mà chúng ta thấy nhiều cầu thủ bóng đá nổi tiếng trên thế giới đều theo đạo. Nhắc tới các cầu thủ bóng đá giỏi theo đạo không thể bỏ qua Rô Béo huyền thoại.

Anh là chủ đề của nhiều bàn luận, được mệnh danh là người ngoài hành tinh. Là cậu bé đói nghèo, cơ cực, sự nghiệp học hành dở dang trở thành siêu sao bóng đá. Rô béo theo đạo và học được không ít niềm tin, đức cha mang tới cho anh trong cuộc sống, sự nghiệp.

Đó là lý do vì sao những người con theo đạo đều có một lòng tin với đức chúa. Nhà thờ Hạnh Thông Tây là nơi nuôi dưỡng và trau dồi kiến thức cho con dân đạo. Những chia sẻ về nhà thờ đều được nêu qua bài viết trên. Hy vọng bài viết trên của http://hcmc100e.info đã cung cấp những thông tin bổ ích cho bạn.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*