Khám phá những điều đặc biệt của nhà thờ Huyện Sĩ ở Sài Gòn

Nhà thờ Huyện Sĩ

Nhà thờ Huyện Sĩ là nhà thờ cổ hơn 100 tuổi ở đường số 1 Tôn Thất Tùng, quận 1, Tp Hồ Chí Minh. Là nhà thờ công giáo cổ xưa chợ Đũi thuộc Tổng giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh. Nơi đây sở hữu lối kiến trúc độc đáo cùng nền tảng giáo xứ lâu đời. Hãy cùng hcmc100e khám phá những điều tốt đẹp của nhà thờ giáo xứ này qua bài viết sau:

Lịch sử ra đời nhà thờ Huyện Sĩ

Nhà thờ là điểm đến lý tưởng cho du khách và người yêu thích cái đẹp, sự yên bình. Nhà thờ được hiến đất và xây dựng do ông bà Lê Phát Đạt. Vào năm 1902 nhà thờ được khởi công xây dựng theo thiết kế linh mục Boutiers. Tới năm 1905 nhà thờ khánh thành tọa lạc ở khu đất cao, rộng.

Nhà thờ Huyện Sĩ
Nhà thờ Huyện Sĩ

Nhà thờ nằm ở góc đường Frère Louis hiện nay là đường Nguyễn Trãi và Frere Guilleraut là đường Tôn Thất Tùng. Ban đầu nhà thờ Chợ Đũi do họ đạo Chợ Đũi nhận. Nên trước đây có tên là nhà thờ thánh Philipphê. Sau này dân gian mới gọi là nhà thờ Huyện Sĩ do nằm ở Huyện Sĩ. Và từ đó trở đi đây là cái tên chính thức của nhà thờ.

Khi nhắc tới các nhà thờ Công Giáo tại thành phố Hồ Chí Minh, chúng ta thường nghĩ ngay đến nhà thờ Hạnh Thông Tây Gò Vấp hay nhà thờ Tân Định…

Khám phá nét đặc biệt của nhà thờ Huyện Sĩ

Là nhà thờ giáo xứ có nền móng lịch sử lâu đời nên phong cách kiến trúc ở đây vô cùng độc đáo. Bề dày lịch sử của nhà thờ này so với những nhà thờ khác đặc biệt hơn. Để tồn tại và phát triển được tới ngày hôm nay cần trải qua nhiều khó khăn.

Khuôn viên nhà thờ

Nhà thờ có khuôn viên rộng rãi thoáng đãng nhất Sài Gòn. Mặt trước nhà thờ là tượng đài thánh tử đạo Việt Nam là Matthêu Lê Văn Gẫm. Gần cổng chính nhà thờ có đài Thiên Thần bổn mạng cùng với đài thánh Giuse. Phía trái nhà thờ là núi Đức Mẹ Lộ Đức xây dựng năm 1960 để kính mẹ. Mỗi năm vào ngày 11 tháng 2 dương lịch các linh mục sẽ cử hành lễ tại núi để cầu nguyện cho bệnh nhân.

Nhà thờ Huyện Sĩ
Khuôn viên giáo xứ Huyện Sĩ rộng lớn

Phía bên phải của nhà thờ là đồi Canvê có tượng chuộc lỗi lớn nhất xây dựng năm 1974. Nhà thờ dưới thời linh mục Gioan Baotixita Dương Hoàng Thanh. Nơi đây sở hữu cho mình khuôn viên rộng rãi với cảnh vật đẹp. Đó là lý do vì sao nhà thờ này làm nên tên tuổi và tạo sự đặc biệt ở mảnh đất Sài Gòn.

Lối kiến trúc nhà thờ Huyện Sĩ

Được biết nhà thờ có chiều dài 40 mét, 4 gian mỗi gian rộng 18 mét. Ban đầu nhà thờ thiết kế gồm có 5 gian khoảng 50 mét. Nhưng do nhà thờ tạm Chí Hòa hư nặng nên đã bớt đạo Chợ Đũi 1 gian. Và dùng số tiền đó để xây dựng nhà thờ Chí Hòa. Vì thế mà nhà thờ Chí Hòa tới nay vẫn được tôn tạo và khang trang hơn.

Nhà thờ Kỳ Đồng là một trong số những nhà thờ nổi tiếng tại Hồ Chí Minh thu hút hàng ngàn du khách tham quan mỗi năm.

Huyện Sĩ là nhà thờ dùng đá hoa cương Biên Hòa để ốp mặt tiền, các cột chính diện. Nhà thờ xây dựng theo lối kiến trúc Gothic độc đáo. Chính diện nhà thờ dạng cung nhọn, tường có nhiều cửa sổ dạng vòm đỉnh nhọn trang trí bằng kính màu ghép mua ở Ý. Những gian tường có nhiều tượng thành, vòm cửa có chính có thành Philipphê bổn mạnh đá cẩm thạch, tay cầm thánh giá Phục sinh.

Nhà thờ Huyện Sĩ
Kiến trúc nhà thờ Huyện Sĩ độc đáo

Nhà thờ Huyện Sĩ Sài Gòn với ngọn tháp chuông chính cao 57 mét cả thánh giá và con gà trống Gaulois. Phía trong tháp có 4 quả chuông đúc tại Pháp năm 1905. Hai quả chuông lớn đường kính 1,05 mét do con trai và con dâu Huyện Sĩ tặng. Hai quả chuông nhỏ 0,95 mét không ghi tên người tặng đều được đặt cùng năm.

Tượng đá vợ chồng Huyện Sĩ

Huyện Sĩ qua đời vào năm 1900 khi nhà thờ chưa xây dựng xong. Khi vợ ông là bà Huỳnh Thị Tài mất 1920 người ta đưa hai ông ba chôn ở thánh điện nhà thờ. Ở gian bên trái là tượng bán thân ông Huyện Sĩ bằng thạch cao. Phía sau là mộ bằng đá cẩm thạch trang trí hoa văn. Mộ ông Huyện Sỹ có kê hai đầu gối bằng đá cẩm thạch điêu khắc tinh xảo.

Ngoài ra, tượng còn được mặc áo dài gấm hoa văn tinh xảo, hai tay đan nhau trước ngực, chân đi giày. Đối diện tượng của ông là tượng của bà vợ búi tóc dựa trên gối. Tay cũng nắm trước ngực, mặc áo dài gấm chân mang hài. Trong cùng còn có tượng bán thân con trai và con dâu ông Gioan Baotixita Lê Phát Thanh và Anna Đỗ Thị Thao.

Qua bài viết trên bạn đã biết được nét độc đáo của nhà thờ Huyện Sĩ ở Sài Gòn. Đây là nhà thờ quy tụ nhiều giáo dân theo đạo. Nếu ở khu vực này hoặc có cơ hội tới đây bạn đừng bỏ qua địa điểm này nhé. Hãy tới đây để nhìn ngắm cảnh đẹp độc đáo của ngôi nhà nhờ này.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*