Trường đua ngựa Phú Thọ – Địa điểm tụ họp mà giới ăn chơi thượng lưu

Là người Sài Gòn xưa, không thể không biết đến trường đua ngựa Phú Thọ. Đây là địa điểm tụ họp thường xuyên của giới ăn chơi thượng lưu và các sĩ quan Pháp. Mặc dù đã không còn tồn tại nhưng trường đua vẫn là ký ức đẹp trong lòng những người thế hệ cũ. Cùng http://hcmc100e.info tìm hiểu về trường đua ngựa này nhé!

Lịch sử hình thành và phát triển trường đua ngựa Phú Thọ

Trường đua ngựa Phú Thọ được xây dựng vào năm 1932. Trong thời điểm đó, đây là trường đua lớn nhất nhì Châu Á. Địa điểm ăn chơi này thường xuyên được giới thượng lưu tại khu vực phía Nam lui tới để giải trí.

Lịch sử bộ môn đua ngựa thế giới tại Việt Nam được bắt đầu từ năm 1893. Một nhóm người Pháp đã quyết định thành lập Hội đua ngựa Sài Gòn. Tên trường đua là Vườn Bà Lớn. Tại đây, vào cuối tuần, các nhóm binh lính Pháp thường tổ chức tập dượt mã quân rầm rộ.

Bạn có biết không? Theo tin tức về game mới nhất, hiện nay game bói bằng lá bài Tarot đang được rất nhiều các bạn trẻ tìm kiếm. Vậy bói tarot là gì? Tìm hiểu những thông tin cần thiết nhất về lá bài Tarot.

Khi chơi đua ngựa người chơi cần mang mũ bảo hiểm đua ngựa
Khi chơi đua ngựa người chơi cần mang mũ bảo hiểm đua ngựa

Mặc dù có câu lạc bộ từ sớm nhưng mãi đến năm 1906 Việt Nam mới chính thức xuất hiện bộ môn đua ngựa. Người khởi đầu cho bộ môn này là một thương gia người Pháp tên là Jean Duclos. Ông đã mang sang Việt Nam 8 con ngựa giống Ả Rập. Với những chú ngựa cao lớn, những cuộc đua ngựa được diễn ra rầm rộ hơn. Chỉ trong vòng nửa năm đã có đến gần 200 cuộc đua được tổ chức. Lợi nhuận thu được từ bộ môn này là vô cùng khổng lồ.

Sau khoảng thời gian tạm ngưng trong Thế chiến thứ Nhất, năm 1932, Trường đua ngựa Phú Thọ ra đời. Diện tích ban đầu của trường đua là 44 hecta. Trường đua tọa lạc tại khu vực Phú Thọ (thuộc các tuyến đường Lê Đại Hành, Lý Thường Kiệt, quận 11 ngày nay). Ban đầu, đây là khu đất nghĩa địa. Những chủ thầu đã thực hiện di dời bốc hài cốt và cải táng để xây trường đua. Tổng thời gian xây dựng địa điểm đua ngựa Phú Thọ lên đến 4 năm.

Bạn có biết nhảy dù ở Đà Nẵng là một môn rất mạo hiểm như thế nào không? Nếu không nắm rõ các kỹ năng khi nhảy dù thì không nên tự động nhảy dù nhé!

Nón bảo hiểm đua ngựa là vô cùng cần thiết trong những trận đua ngựa
Nón bảo hiểm đua ngựa là vô cùng cần thiết trong những trận đua ngựa

Khung cảnh tấp nập của trường đua ngựa Phú Thọ đã được tái hiện trong nhiều tác phẩm văn học. Một trong số đó là truyện ngắn của nhà văn Hồ Biểu Chánh. Ông viết: “Khi ra gần tới trường đua thì gặp xe hơi, xe ngựa, xe máy chật đường, rồi tới cửa thì thấy thiên hạ chen nhau mua giấy mà vô nườm nượp. Trong số người đi coi ở đây, phần đông là người An-nam, chẳng những là đông bên hạng đứng ngoài trời mà thôi, mà bên hạng ngồi trên khán đài, người An-nam cũng đông thập phần, lại đờn bà số gần phân nửa”.

Sự thăng trầm của trường đua ngựa Phú Thọ – Nơi tập hợp giới thượng lưu

Trường đua ngựa Phú Thọ được xem là địa điểm ăn chơi hàng đầu tại Nam Kỳ Lục Tỉnh. Tại đây, các giải đua ngựa được tổ chức theo nhiều cự ly khác nhau. Một số cự ly cơ bản là 800m, 1000m, 1200m, 1700m, 24000 và 3000m.

Những trận đua ngựa ở Phú Thọ luôn mang đến khung cảnh gay cấn đầy mãn nhãn
Những trận đua ngựa ở Phú Thọ luôn mang đến khung cảnh gay cấn đầy mãn nhãn

Không chỉ nổi tiếng về sự xa hoa mà trường đua còn đứng nhất về quy mô. Đây được xem là trường đua lớn nhất nhì châu Á. Những ngày tổ chức giải đua, lượng khán giả gần như lấp đầy khán đài. Từ đàn ông, phụ nữ cho đến trẻ em đều nô nức tới xem đua ngựa. Những trận đua ở đây đều vô cùng gay cấn và hấp dẫn.

Ban đầu, trường đua ngựa thuộc về Câu lạc bộ đua ngựa Sài Gòn cũ. Đến năm 1954, chính quyền Việt Nam cộng hòa nắm quyền quản lý. Người trực tiếp điều hành trường đua là ông Bùi Duy Tiên.

Theo thống kê, trong những năm 60, trường đua ngựa Phú Thọ sở hữu hơn 200 con ngựa đua. Số lượng lượt đua là không giới hạn. Mặc dù vậy, các cuộc đua vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu quan sát của những người dân thượng lưu.

Bạn đã nghe đến môn chơi bóng chày chưa? Cùng chúng tôi xem cách chơi bóng chày có gì thú vị không nhé!

Do đó, ban quản lý trường đua phải điều động thêm ngựa kéo xe từ bên ngoài. Trường đua hoạt động ổn định mãi cho đến năm 1975. Do những chuyển biến về mặt chính trị, mọi hoạt động tại trường đua ngựa ở Việt Nam duy nhất gần như gián đoạn trong một thời gian dài.

Trường đua ngựa Phú Thọ nổi tiếng về quy mô những trận đấu
Trường đua ngựa Phú Thọ nổi tiếng về quy mô những trận đấu

Mãi cho đến năm 1989, người ta mới phục hồi vai trò của trường đua ngựa Phú Thọ. Tên trường đua được đổi thành CLB thể thao Phú Thọ. Tại đây, các cuộc đua vẫn được tổ chức định kỳ. Nguồn lợi nhuận mang lại từ trường đua là vô cùng khổng lồ. Ước tính mỗi năm, con số thu được lên đến hàng tỷ đồng.

Những thông tin hữu ích về phố đi bộ Nguyễn Huệ có gì hot khi bạn mới đặt chân đến Sài Gòn.

Tháng 6 năm 2011, theo chủ trương của UBND TP HCM, trường đua bị đóng cửa. Vị trí trường đua được tận dụng để xây dựng Trung tâm huấn luyện và thi đấu thể thao thành tích cao. Hơn 80 năm hình thành và phát triển, trường đua một thời là địa điểm tụ họp của giới ăn chơi thượng lưu chỉ còn là dĩ vãng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close