Thuật lại dấu ấn xe tăng húc đổ cổng Dinh Độc Lập năm 1975

Có lẽ trong thâm tâm của mỗi người dân Việt Nam, nhất là những người sinh trước năm 1975, thời khắc chiếc xe tăng tiến vào Dinh Độc Lập, cắm lá cờ Việt Nam trên nóc dinh đã ăn sâu vào ký ức. Sự kiện này chính là dấu mốc quan trọng nhất trong lịch sử dựng nước và giữ nước, chấm dứt thời kỳ chiến tranh, đưa đất nước sang một trang mới tươi sáng hơn. Cùng hcmc100e tìm hiểu trong bài viết dưới dây nhé.

Tóm lược cuộc chiến dẫn đến ngày 30/4/1975

Trước sự kiện xe tăng tiến vào Dinh Độc Lập trưa ngày 30/4/1975, hàng loạt các sự kiện lịch sử đã diễn ra. Đó là chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.

Lược đồ chiến lược Hồ Chí Minh năm 1975
Lược đồ chiến lược Hồ Chí Minh năm 1975

Vào đúng 17 giờ ngày 26/4/1975, phát súng đầu tiên đã nổ ra, mở đầu chiến dịch giành độc lập dân tộc từ 5 hướng Bắc, Tây Bắc, Tây Nam, Đông và Đông Nam hướng về Sài Gòn.

Ngày 27/4, sự kiện tấn công sân bay Tân Sơn Nhất đã khiến quân Mỹ hoảng loạn. Ngày hôm đó có 2 lính Mỹ chết và rất nhiều người bị thương.

Ngày 28 – 29/4, các khu vực trong yếu trong nội thành đã bị chiếm đóng. Quân đội Việt Nam Cộng Hòa không còn nhận được nguồn viện trợ từ Mỹ đã phải co cụm lại chống trả yếu ớt. Quận đội Mỹ được lệnh rút khỏi Việt Nam ngay lập tức, đã có 120.000 người Việt Nam và 20.000 lính Mỹ di tản chỉ trong vài ngày ngắn ngủi.

Bạn đã từng bao giờ đến tham quan địa đạo Củ Chi chưa? Đây là căn cứ – hệ thống phòng thủ của huyện Củ Chi trong thời chiến tranh. Thật đáng tiếc nếu bạn đến Sài Gòn mà bỏ qua địa điểm này đấy.

Sáng ngày 30/4/1975, tổng thống Việt Nam Cộng Hòa lúc bấy giờ là Dương Văn Minh đã ký sắc lệnh ngừng chiến, sẵn sàng tiếp đón quân đội giải phóng vào để bàn giao lại chính quyền.

Trưa ngày 30/4/1975, quân đội Việt Nam mang xe tăng tiến đến Dinh Độc Lập và sự kiện xe tăng húc đổ cổng Dinh Độc Lập thì từ đó ai cũng biết rõ.

Xe tăng 390 húc đổ cổng Dinh Độc Lập ra sao?

Sáng ngày 30/4/1975, đại đội 9 thuộc lữ đoàn 273 của quân Giải Phóng miền nam Việt Nam đã nhận được lệnh tiến vào Sài Gòn. Tổng cộng có 4 chiếc xe tăng T-54. Trên đường tiến vào Dinh Độc Lập, chỉ với 4 chiếc xe tăng, đại đội 9 đã tiêu diệt được 12 chiếc xe tăng khác của địch, khiến 12 chiếc xe tăng còn lại hoảng loạn phải ra đầu hàng.

Sau khi tiến đến khu vực Cầu Thị Nghè, chỉ có 2 xe tăng vào Dinh Độc Lập mang biển hiệu 390 và 843. Chiếc xe dẫn đầu mang biển hiệu 843 tuy đi trước nhưng đã húc đổ 1 bên cổng phụ của Dinh sau đó dừng lại, đội trường Bùi Quang Thận nhảy ra khỏi xe, cầm lá cờ Việt Nam chạy thẳng lên nóc dinh.

Xe tăng tiến vào Dinh Độc Lập
Xe tăng tiến vào Dinh Độc Lập

Chiếc xe tăng tiến vào Dinh Độc Lập thứ 2 đã húc bay cổng chính, đường đường chính chính đi thẳng vào dinh. Khoảnh khắc chiếc cổng dinh đổ xuống như nói lên sự kết thúc của chính phủ Việt Nam Cộng hòa. Còn chiếc xe tăng lao lên như cho thấy khí thế hừng hực, lòng căm phẫn và niềm vui chiến thắng của dân tộc.

Khoảnh khắc xe tăng húc đổ Dinh Độc Lập cũng chính là lúc lá cờ Việt Nam đường hoàng tung bay trên nóc dinh, đánh dấu nền độc lập hoàn toàn của đất nước sau 30 năm chiến đấu miệt mài.

Chiếc xe tăng tiến vào Dinh Độc Lập hiện nay ra sao?

Sau khi húc đổ Dinh Độc Lập, chiếc xe tăng mang số hiệu 390 ngày nào giờ đây đã trở thành một di tích lịch sử, được nằm chễm chệ ngay sân chính của dinh cho đến ngày nay.

Chiếc xe tăng số hiệu 390 tại Dinh Độc Lập ngày nay
Chiếc xe tăng số hiệu 390 tại Dinh Độc Lập ngày nay

Những ai muốn tận mắt chứng kiến chiếc xe tăng từng húc đổ cổng Dinh Độc Lập có thể đến tham quan dinh ở số 135 đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh. Tuy được để ngoài trời hơn 40 năm nay nhưng chiếc xe tăng ngày nào vẫn còn giữ được vẻ đẹp như còn nguyên vẹn. Đây là kết quả của quá trình bảo dưỡng kỹ càng, quá trình phục chế cẩn thận của các kỹ sư.

Khi đến tham quan tại đây, không chỉ có xe tăng Dinh Độc Lập, bạn còn có thể vào trong dinh, xem tận mắt phong cách thiết kế ngày xưa, những dấu tích lịch sử, những chiếc xe, căn phòng phục vụ cho tổng thống ngày xưa. Những điều này cùng với giá trị lịch sử đã biến Dinh Độc Lập thành một điểm tham quan rất thu hút tại thành phố HCM.

Đối với mọi người Việt Nam, dù là sinh ra trước hay sau thời điểm 30/4/1975 thì khoảnh khắc xe tăng tiến vào Dinh Độc Lập cũng mang đến một ý nghĩa to lớn. Đây là dấu mốc vàng son, kết thúc thời kỳ chiến tranh kéo dài, đưa Việt Nam lên con đường phát triển kinh tế, xã hội. Chính vì vậy, bạn đừng quên khi dấu ấn này khi tham quan Dinh Độc Lập nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close